Wednesday, May 18, 2022

Ba nhà lãnh đạo EU đến thăm Kyiv để bày tỏ sự ủng hộ với Ukraine

-

Ba Thủ tướng châu Âu đã lên đường tới Kyiv vào hôm thứ Ba (15/3), trở thành các nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm thủ đô Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược.

Embed from Getty Images

Thủ tướng CH Séc Petr Fiala và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã công bố kế hoạch cho chuyến thăm, cho biết họ và Thủ tướng Slovenia Janez Jansa sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. 

Văn phòng của ông Zelenskyy đã xác nhận kế hoạch.

“Mục đích của chuyến thăm là để xác nhận sự ủng hộ rõ ràng của toàn thể Liên minh châu Âu đối với chủ quyền và độc lập của Ukraine”, ông Fiala nói và cho biết thêm ba nhà lãnh đạo sẽ đưa ra một gói hỗ trợ diện rộng cho Ukraine.

Trợ lý của ông Morawiecki, Michal Dwoczyk, nói với các phóng viên rằng phái đoàn đã vượt qua biên giới Ba Lan-Ukraine và đến Kyiv bằng tàu hỏa.

Ông Morawiecki nói: “Đó là nhiệm vụ của chúng tôi ở nơi đang tạo nên lịch sử. Bởi vì đây không phải là về chúng ta, mà là về tương lai của con cái chúng ta, bọn trẻ xứng đáng được sống trong một thế giới không còn độc tài”.

Hiện thủ đô Kyiv với dân số 3,4 triệu người vẫn đang bị bắn phá. Khoảng một nửa cư dân ở đây đã đi sơ tán, trong khi nhiều người còn lại đang trú ẩn qua đêm trong các nhà ga dưới lòng đất.

Hai vụ nổ mạnh đã làm rung chuyển thủ đô trước rạng sáng ngày thứ Ba. Dịch vụ khẩn cấp cho biết hai người đã chết khi một tòa nhà chung cư bị sập.

Gần ba tuần kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, các lực lượng của Moscow vẫn bị chặn ở cửa ngõ thủ đô Kyiv, nơi các tuyến đường bộ và ga xe lửa chính vẫn mở.

Các lực lượng Nga đã không thể chiếm được bất kỳ thành phố nào trong số 10 thành phố lớn nhất của Ukraine, mặc dù các cuộc bắn phá đã khiến một số khu dân cư biến thành đống đổ nát.

Tiếp đón các quan chức nước ngoài tại thủ đô của mình sẽ là một thành công mang tính biểu tượng đáng kể đối với ông Zelenskyy, người đã từ chối lời đề nghị di tản sớm trong chiến tranh và ở lại thủ đô với các thông điệp hàng đêm từ bên trong thành phố.

Trong một tuyên bố công mới đây, ông Zelenskyy đã kêu gọi các lực lượng Nga đầu hàng, nói rằng họ và các sĩ quan của họ đã biết rằng cuộc chiến là vô vọng.

“Lính nghĩa vụ Nga! Hãy nghe kỹ lời tôi nói. Các sĩ quan Nga! Các bạn đã hiểu rõ mọi chuyện: Các bạn sẽ không lấy được bất cứ thứ gì từ Ukraine, [nhưng] các bạn sẽ lấy đi rất nhiều mạng sống. Các bạn có rất nhiều người, nhưng mạng sống của các bạn cũng sẽ bị lấy đi. Nhưng tại sao các bạn lại phải chết? Để làm gì? Tôi biết rằng các bạn muốn sống,” ông nói.


Một trong những trợ lý hàng đầu của ông Zelenskyy cho biết cuộc chiến sẽ kết thúc vào tháng 5, và thậm chí có thể kết thúc trong vòng vài tuần tới, vì Nga đã hết sạch quân mới để tiếp tục chiến đấu.

“Chúng ta đang ở ngã ba đường: Sẽ có một thỏa thuận hòa bình được ký kết rất nhanh chóng, trong vòng một hoặc hai tuần tới, với việc rút quân và tất cả mọi thứ. Hoặc sẽ có một nỗ lực [mới của Nga] để tập hợp một số người, chẳng hạn như người Syria để [chiến đấu] vòng hai, và khi chúng tôi nghiền nát chúng, một thỏa thuận [sẽ đến] vào giữa tháng Tư hoặc cuối tháng Tư,” trợ lý Oleksiy Arestovich cho biết trong một video.

“Tôi nghĩ rằng không muộn hơn tháng Năm, đầu tháng Năm, chúng ta nên có một hiệp định hòa bình, có thể sớm hơn nhiều: Chúng ta sẽ thấy”, ông Arestovich nói.

Nga cho biết họ không nhắm vào dân thường và đang thực hiện một “hoạt động đặc biệt” nhằm giải giáp và “phi hạt nhân hóa” Ukraine, mà Kyiv và các đồng minh gọi là cái cớ vô căn cứ để xâm lược một quốc gia dân chủ với 44 triệu dân.

Tại thành phố Rivne ở miền tây Ukraine, cách khu vực giao tranh hàng trăm dặm, giới chức Ukraine cho biết 19 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Nga vào một tháp truyền hình. Nếu được xác nhận, đó sẽ là cuộc tấn công tồi tệ nhất cho đến nay nhằm vào một mục tiêu dân sự ở nửa phía tây bắc của đất nước.

Các phái đoàn Ukraine và Nga sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình sau đó vào thứ Ba thông qua liên kết video.

Cho đến nay không có tiến triển nào được công bố tại các cuộc đàm phán đó, vốn tập trung vào việc cho phép dân thường sơ tán và đưa viện trợ đến các thành phố bị bao vây, đặc biệt là cảng phía đông Mariupol.

Hàng trăm người được cho là đã thiệt mạng ở đó kể từ khi Nga tiến hành bao vây thành phố 400.000 người trong tuần đầu tiên của cuộc chiến.

Quân đội Nga đã cho phép một đoàn xe ô tô đầu tiên rời thành phố hôm thứ Hai, nhưng nỗ lực ban hành lệnh ngừng bắn tại địa phương để đưa các đoàn xe cứu trợ đã thất bại trong 10 ngày liên tiếp. Các quan chức Ukraine cho biết họ sẽ thử lại vào thứ Ba.

Chiến tranh đã gây ra sự cô lập chưa từng có về kinh tế đối với Nga. Ở trong nước, Moscow đã thi hành một cuộc đàn áp gần như hoàn toàn đối với tự do ngôn luận, với việc tất cả các phương tiện truyền thông độc lập lớn bị đóng cửa và các ứng dụng truyền thông xã hội phương Tây cũng bị ngưng hoạt động. Các từ như “chiến tranh” hoặc “xâm lược” bị cấm.

Trong một cuộc biểu tình phản chiến hiếm hoi trong chương trình thời sự trên kênh truyền hình chính của nhà nước, một nhân viên đứng sau đã giơ một tấm biển bằng tiếng Anh và tiếng Nga có nội dung: “DỪNG CHIẾN TRANH. Hãy dừng chiến tranh. Đừng tin vào những lời tuyên truyền Họ đang nói dối bạn ở đây.” Cô nhanh chóng bị bắt.

Xuân Lan (theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Vì sao nói: Chức vị cao chưa hẳn đã là đạo hạnh cao?

Tế Công sống vào thời nhà Tống, là...

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you