Tuesday, May 17, 2022

Chuyên gia Nhật: Hầu hết wasabi mà bạn ăn đều là giả

-


Wasabi là một loài thực vật có vị cay nồng, người Nhật có truyền thống nghiền loại cây này thành chất sền sệt để làm sốt chấm.

wasabi
(Ảnh: Shutterstock)

Nhưng theo những người chuyên trồng wasabi, hầu hết wasabi mà mọi người ăn trong các quán ăn hoặc mua ở cửa hàng đều là giả, lý do là vì wasabi rất khó trồng nên có giá rất đắt, thông thường các nhà sản xuất sẽ thay bằng cải cay được nhuộm thành màu xanh lá, đặc biệt là những nơi bên ngoài nước Nhật.

Mới đây, Great Big Story của Mỹ đã phỏng vấn một nông trại trồng wasabi tại tỉnh Nagano của Nhật có lịch sử hàng trăm năm, mỗi năm nơi này thu hoạch 300.000 – 400.000 cây wasabi, đây là một trong những nơi trồng wasabi lớn nhất Nhật Bản. Họ kế thừa truyền thống và phương pháp từ thế hệ trước với mong muốn có thể truyền lại cho những đời sau.

Chuyên gia của nông trại này chia sẻ rằng, wasabi không thể trồng với quy mô lớn giống như gạo được, loại cây này phải trồng bằng phương pháp thủ công, rất tốn thời gian và công sức cũng như có yêu cầu rất cao đối với môi trường phát triển.

wasabi
Đây là cây wasabi. (Ảnh: Shutterstock)

Người này cho hay, thời gian sinh trưởng của wasabi mất khoảng 1 năm rưỡi, ánh nắng quá nhiều hoặc quá ít cũng đều bất lợi cho sự phát triển của chúng. Yếu tố quan trọng nhất khi trồng wasabi đó là nước mùa xuân, nhiệt độ phải nằm trong khoảng 13-18 độ C. Nếu trồng thất bại thì xem như công sức trong 1 năm rưỡi đều bỏ phí.

Do wasabi rất khó trồng nên có giá thành rất cao, trên thị trường đa phần đều thay thế bằng cải cay nhuộm thành màu xanh lá, chúng có vị khá giống wasabi, thường thì mọi người không thể phân biệt được. Nhất là những vùng ngoài nước Nhật rất hiếm nơi trồng wasabi, nên mọi người càng dễ ăn wasabi giả.

Wasabi thật có mùi vị khác biệt hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Từ thời Edo, người Nhật đã bắt đầu ăn wasabi. Vị cay của wasabi khác với ớt thông thường. Thông thường thì vị cay của ớt kích thích đầu lưỡi, còn vị cay của wasabi thì kích thích mũi, ngoài ra chúng không chỉ có vị cay, mà sau cảm giác cay sẽ xuất hiện vị ngọt.

Ngoài dùng để chế biến sốt, wasabi còn được dùng để làm mì sợi, nước ép hoa quả và kem.

Thanh Vân

Xem thêm:

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you