Wednesday, May 18, 2022

Đại dịch, lạm phát cao cùng xung đột Nga – Ukraine khiến một nửa người Mỹ tin rằng ông Biden sẽ nghỉ sau nhiệm kỳ đầu tiên

-

Sau cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020, ông Joe Biden trở thành người lớn tuổi nhất tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không giúp người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ có một nhiệm kỳ êm ái. Thay vào đó, hàng loạt vấn đề nảy sinh, từ đại dịch tới lạm phát tăng phi mã và cùng xung đột Nga – Ukraine trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức rất thấp trong lịch sử.

Một cuộc thăm dò của WSJ mới đây cho thấy 52% số người Mỹ tham gia khảo sát tin rằng ông Biden sẽ không tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Trong khi đó, 29% số người mong chờ vào việc ông tiếp tục chạy đua để lãnh đạo nước Mỹ. 19% nói rằng họ chưa có bất cứ mong muốn nào đối với vị Tổng thống Mỹ.

Trong số những người Dân chủ, 41% số người được hỏi cho rằng ông Biden sẽ tái cử. Trong khi đó, 32% số người được hỏi nghĩ điều ngược lại. Hơn 26% số người còn lại không muốn đoán ông Biden sẽ làm gì tiếp theo.

Ông Biden và Nhà Trắng thì cho rằng ông sẽ tiếp tục tái tranh cử. Tuy nhiên, những người thân cận với Tổng thống nghĩ rằng ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau cuộc bầu cử giữa kỳ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Những ý kiến xung quanh việc ông Joe Biden có tiếp tục tranh cử hay không cũng khá mâu thuẫn. Ngoài ra, trong trường hợp ông Biden không tranh cử và rút khỏi chính trường, cũng rất khó để đạt được đồng thuận về người có thể kế nhiệm ông Biden ở đảng Dân chủ.

“Bạn có thể tranh cử tổng thống ở tuổi 35. Nhưng tôi không biết tại sao chúng ta lại cần Tổng thống trên 75 tuổi”, Katie Smith, một sinh viên 20 tuổi tại Đại học Wisconsin-Superior, người đã tham dự sự kiện của ông Biden trong khuôn viên trường vào đầu tháng này, cho biết. Smith cũng không đưa ra dự đoán về việc ông Biden có tiếp tục chạy đua nhiệm kỳ 2 hay không.

Những người cho rằng ông Biden nên chạy đua nhiệm kỳ tiếp theo bởi ông đã giải quyết được vô số thách thức, bao gồm sự phục hồi sau những tác động tồi tệ của đại dịch. Người ta cũng nói về cái gọi là thành tích của ông Biden với Nga cũng như vai trò của Mỹ trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Al Williams, một nhà lập pháp bang Georgia, người muốn ông Biden tranh cử thêm một nhiệm kỳ, cho biết: “Chúng tôi không bầu một vận động viên marathon. Ông ấy vẫn là Joe Biden, người có trái tim ở đúng chỗ”.

Nếu tái đắc cử, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 82. Ngay cả khi tuyên thệ nhậm chức lần đầu tiên, ông Biden đã phá kỷ lục khi trở thành người nhiều tuổi nhất tuyên thệ tổng thống Mỹ. Kỷ lục trước đó thuộc về ông Donald Trump, người tuyên thệ ở tuổi 70 vào năm 2017. Ông Trump đã phá kỷ lục tồn tại từ năm 1985 của Tổng thống Ronald Reagan, người tuyên thệ nhậm chức ở tuồi 69.

Trong khi đó, một số người Cộng hòa lại cho rằng tuổi của ông Biden có thể trở thành vấn đề. Cựu Nghị sĩ Greg Ganske của đảng Cộng hòa ở bang Iowa, từng công khai nghi ngờ về sự minh mẫn của ông Biden. Tuy nhiên, nhiều cộng sự lâu năm của ông Biden nói rằng ông ấy thường cảm thấy mệt mỏi do tuổi cao, yêu cầu công việc cùng 2 năm dài chống chọi với đại dịch Covid-19. Dẫu vậy, họ nhấn mạnh ông vẫn là một người mạnh mẽ đằng sau những cánh cửa đóng kín. Ông Biden cũng yêu cầu mọi người tin tưởng vào các chiến lược chính trị và khả năng thuyết phục Quốc hội Mỹ bằng kinh nghiệm 36 năm làm việc tại Thượng viện của mình.

Dẫu vậy, ngay cả những người ủng hộ, cũng không thể không lo lắng trước những lần nhầm lẫn trong các phát ngôn của ông Biden. Trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Biden ít phải đi lại do tác động của đại dịch, đặc biệt là những chuyến công du quốc tế. Tuy nhiên, khi đại dịch được kiểm soát cùng với các vấn đề quốc tế ngày càng trở nên nóng bỏng, ông Biden có thể sẽ phải đi nhiều hơn nữa.

Kevin O’Connor, bác sĩ lâu năm của ông Biden, hồi năm ngoái nói rằng: “Dáng đi của Tổng thống đã cứng lại rõ rệt do tuổi tác nhưng ông vẫn đủ sức khẻo để đảm trách công việc. Ngoài ra, Tổng thống cũng đang phải sử dụng một số loại thuốc”.

Tuy nhiên, việc ông Biden có tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo hay không sẽ trở nên rõ ràng hơn sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 11 tới. Ở Thượng viện, đảng Dân chủ đang nhỉnh hơn đảng Cộng hòa nhờ lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris, người đồng thời được trao cương vị Chủ tịch Thượng viện.

Nếu đảng Dân chủ để mất ghế cùng với việc đánh mất quyền kiểm soát một, thậm chí là cả 2 viện, đó sẽ là thế cực khó cho ông Biden. Ngay cả việc người Mỹ không thể chắc chắn ông có tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng cho nhiệm kỳ sau hay không cũng đang báo hiệu những khó khăn.

Trong trường hợp ông Biden không chạy đua, Phó Tổng thống Kamala Harris có thể sẽ là lựa chọn sáng giá của người Dân chủ.

Cũng trong cuộc thăm dò của WSJ, 49% người Mỹ nói rằng họ chờ đợi ông Trump tái tranh cử lần 3. 60% những người Cộng hòa tham gia thăm dò tin vào điều này.

https://cafef.vn/dai-dich-lam-phat-cao-cung-xung-dot-nga-ukraine-khien-mot-nua-nguoi-my-tin-rang-ong-biden-se-nghi-sau-nhiem-ky-dau-tien-2022032114171673.chnRomano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Vì sao nói: Chức vị cao chưa hẳn đã là đạo hạnh cao?

Tế Công sống vào thời nhà Tống, là...

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you