Tuesday, May 17, 2022

Dân biểu Steve Chabot: Hoa Kỳ không thể tin tưởng TQ trong cuộc chiến Ukraine

-

Dân biểu Cộng hòa Steve Chabot (tiểu bang Ohio) nhận định với tờ Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 17/3, những báo cáo về việc Nga yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ trong cuộc xâm lược Ukraine là một dấu hiệu cho thấy “Nga đang gặp khó khăn, ông Putin đang gặp khó khăn”.

Embed from Getty Images

Ông nhìn nhận, không có gì ngạc nhiên khi nhà lãnh đạo Nga muốn có được sự viện trợ kinh tế và quân sự từ Trung Quốc, và Hoa Kỳ phải có sự thận trong cao độ trước động thái của Tổng thống Vladamir Putin.

“Chúng ta nên hết sức cảnh giác, thận trọng và đảm bảo rằng chúng ta luôn cập nhật mọi thông tin,” ông Chabot cho hay, chỉ một ngày trước cuộc gọi điện video của Tổng thống Joe Biden với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà lập pháp bày tỏ, ông hy vọng TT Biden sẽ nói với ông Tập “đừng bắt tay với ông Putin, vì tôi cho rằng điều đó không có lợi cho Trung Quốc.”

Trong cuộc gọi điện video kéo dài hai giờ hôm 18/3, ông Biden cảnh báo ông Tập rằng sẽ phải chịu “hậu quả” nếu Trung Quốc chọn hỗ trợ Nga về mặt vật chất, Nhà Trắng cho biết.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki sau đó thông báo, TT Biden không nhận được bất kỳ đảm bảo cụ thể nào rằng Trung Quốc sẽ hành động theo cách này hay cách khác. Bà cũng từ chối nêu chi tiết cụ thể về những hậu quả sẽ kéo theo, lưu ý Washington vẫn đang thảo luận về vấn đề này với nhóm đồng minh G7.

Mặc dù các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga hiện nay là một trong những biện pháp khắc nghiệt nhất từ trước đến nay, nhưng dân biểu Chabot nói rằng, ông và nhiều đồng nghiệp của mình sẽ ủng hộ việc áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nữa đối với Nga. 

Cũng theo dân biểu tiểu bang Ohio, thật sai lầm khi mong đợi sự minh bạch từ chính quyền Trung Quốc về ý định hoặc hành động của họ trong cuộc chiến Ukraine. Sự mập mờ đầy gian trá như vậy cũng chính là phản ánh cách hành xử của Bắc Kinh trong các cuộc khủng hoảng khác.

Ông nhấn mạnh: “Rõ ràng, Trung Quốc sẽ phủ nhận mọi thứ, giống như họ vẫn làm như vậy.”

“Chúng ta biết rằng Trung Quốc đã che đậy đợt bùng phát [COVID-19] đầu tiên tại nước họ, gây thiệt hại cho phần còn lại của thế giới. Tôi không nghĩ rằng sẽ số người chết sẽ nhiều như vậy nếu họ thực sự công khai với phần còn lại của thế giới, nhưng họ đã che giấu điều đó. Và chúng ta phải ý thức rõ rằng, trong trường hợp này, họ sẽ vẫn làm điều gì đó tương tự. Các bạn thực sự không thể tin tưởng CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa],” ông khẳng định.

Trong trường hợp ông Tập đang dự tính hành động nhằm vào Đài Loan, ông Chabot hy vọng nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ nhìn vào khó khăn mà ông Putin phải trải qua trong cuộc xâm lược Ukraine, và hiểu rằng cuộc xâm lược hòn đảo này sẽ còn khó khăn hơn nữa do mối quan hệ chặt chẽ của Hoa Kỳ với quốc đảo dân chủ Đài Loan.

Ông Chabot tiếp tục: “Đây là một đồng minh quan trọng của chúng ta trong một khu vực quan trọng và chúng ta cần sát cánh với Đài Loan.”

Ông Chabot tin rằng, nếu các đồng minh của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, như Úc và Nhật Bản, có lập trường mạnh mẽ chống lại Bắc Kinh, thì chế độ này sẽ ít có khả năng thực hiện một cuộc xâm lược Đài Loan. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, Hoa Kỳ cũng phải chuẩn bị đầy đủ cho một sự diễn tiến như vậy, ông kết luận.TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you