Friday, May 20, 2022

Disney rút lui khỏi Nga nhưng phớt lờ những hành động tàn bạo của ĐCSTQ

-

Tại cuộc họp cổ đông thường niên, một cổ đông đã chất vấn Walt Disney, cáo buộc công ty “đồng lõa với tội diệt chủng của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ)”. ‘Gã khổng lồ’ giải trí này đã rút hoạt động kinh doanh khỏi Nga với danh nghĩa “nhân quyền”, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ trước những hành động tàn bạo của ĐCSTQ.

(Nguồn: George Sheldon/ Shutterstock)

Cổ đông này là Trung tâm Chính sách và Luật Quốc gia (NLPC). Hôm thứ Tư (9/3), cơ quan giám sát đạo đức này đã đưa ra nghị quyết, yêu cầu Disney phải nộp báo cáo thẩm định hàng năm về nỗ lực của công ty nhằm xác định các biện pháp bảo vệ nhân quyền ở nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc.

Nghị quyết yêu cầu một cuộc bỏ phiếu ủy quyền, nhưng hội đồng quản trị của Disney đã bác bỏ, với lý do cổ đông đã tìm cách quản lý vi mô công ty.

Ông Paul Chesser, giám đốc Chương trình Liêm chính Doanh nghiệp của NLPC, người đề xuất giải pháp, đã phát biểu tại cuộc họp và lặp lại những tuyên bố của công ty Walt Disney cho rằng những báo cáo như vậy là lãng phí tài nguyên. Và rằng họ đã đầu tư mạnh vào Trung Quốc và đầu tư hàng triệu USD vào các kiến nghị ​​công bằng xã hội ở những nơi khác.

Ông Chesser nói: “Họ có thời gian và tiền bạc để quay bộ phim ‘Hoa Mộc Lan’ ở nước Trung Quốc cộng sản, nơi có những vi phạm nhân quyền ghê sợ và nghiêm trọng nhất trên thế giới, như ở Tân Cương.” Ông đang đề cập đến hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại tập trung, bị tra tấn và lao động cưỡng bức ở vùng Tân Cương, Trung Quốc.

“Trong khi đó, các giám đốc điều hành của Disney cho biết họ sẽ không phát hành bất kỳ bộ phim mới nào ở Nga vì cuộc xâm lược Ukraine của ông Vladimir Putin.” Ông Chesser cáo buộc công ty này đạo đức giả: “Từ khi nào, các nguyên tắc của ESG lại có nghĩa là bạn có thể ủng hộ chính quyền diệt chủng ở châu Á, nhưng lại phản đối chiến tranh thuộc địa ở châu Âu?”

ESG đề cập đến các tiêu chuẩn kinh tế, xã hội chính phủ và lương tâm xã hội. Các doanh nghiệp đang được thúc đẩy bởi các công ty đầu tư có ảnh hưởng như BlackRock. BlackRock là công ty quản lý tiền lớn nhất thế giới, kiểm soát hơn 9 nghìn tỷ USD tài sản.

Sau cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 của Moscow, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với gần như toàn bộ hệ thống tài chính và doanh nghiệp của Nga. Các công ty công nghệ, gồm Apple và Google, là những công ty đầu tiên rút khỏi Nga theo lệnh trừng phạt, tiếp theo là các thương hiệu bán lẻ như McDonald’s và Starbucks.

Ông Chesser nói với Fox Business: “Dường như có sự mâu thuẫn về nhận thức giữa các công ty lớn này, gồm Disney, trong cách họ đối xử với toàn bộ tình hình ở Nga và Ukraine: ‘Chúng tôi sẽ hủy bỏ khoản đầu tư của mình vào Nga.’ Nhưng họ không nhìn vào Trung Quốc (ĐCSTQ), và các vi phạm nhân quyền của nước này … Điều đó đã được Bộ Ngoại giao xác minh và lập hồ sơ trong thời gian nắm quyền của cả Tổng thống Trump và Biden.”

Ông Chesser nói: “Cuộc diệt chủng đang xảy ra (ở Trung Quốc), họ thực sự tham gia vào (việc phạm tội) lao động nô lệ, họ buộc người Uyghur phải phá thai. “Những công ty này chỉ phớt lờ nó.”

Ông nói: “Tôi nghĩ những công ty này không cho rằng họ sẽ mất nhiều tiền khi rút khỏi Nga, nhưng đối với Trung Quốc, đó là một thị trường rộng lớn. Họ không muốn mất cơ hội tiếp cận thị trường, nên muốn đứng vào lập trường của ông Tập Cận Bình, chứ không muốn phá hỏng mọi thứ.”

“Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm lược Đài Loan?” ông Chesser chất vấn: “Khi Hồng Kông thất thủ, các công ty này đã im lặng, nhưng Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ngừng mọi hoạt động và quyền tự do ngôn luận ở đó.”

Fox Business đã liên hệ với Disney, yêu cầu họ đưa ra bình luận về các tuyên bố của NLPC, và công ty này đã không phản hồi.

Trước đó vào tháng 9/2020, bộ phim hành động “Hoa Mộc Lan” do Disney sản xuất với kinh phí đầu tư khủng lên tới 200 triệu USD. Tuy nhiên, phát ngôn gây sốc của nữ diễn viên thủ vai chính Lưu Diệc Phi ủng hộ cảnh sát Hồng Kông đàn áp người dân đã gây ra làn sóng tẩy chay từ các giới. Sau khi bộ phim được phát hành, lời cảm ơn đến Cục Công an Tân Cương ở cuối phim cũng là một chi tiết bất thường, khiến nhóm các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa phải thảo thư với 10 câu hỏi chính yêu cầu Disney giải thích chi tiết. Bức thư cho biết Disney đã hợp tác với bộ phận tuyên truyền và an ninh của ĐCSTQ, quay một số cảnh “Hoa Mộc Lan” ở Khu tự trị Tân Cương, tương đương với việc “chấp nhận ngụy trang và hợp lý hóa tính hợp pháp của những hành động tàn ác thanh lọc sắc tộc” tại khu tự trị này. Đây là điều rất đáng lo ngại.

Bình Minh (t/h)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you