Tuesday, May 17, 2022

Động đất quy mô lớn tại Nhật Bản: Thiệt hại về người gia tăng

-

Tính đến 11h sáng nay (giờ địa phương) đã có 4 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương. Hàng trăm nghìn hộ gia đình tại Fukushima, Miyagi bị mất nước. Để giải quyết tình trạng này, trạm cấp nước tạm thời đã được lắp đặt ngay.

Động đất quy mô lớn tại Nhật Bản: Thiệt hại về người gia tăng - Ảnh 1.

Nhiều ngôi nhà bị sập (ảnh NHK)

Rung chấn của trận động đất lan tới tận khu vực Kanto bao gồm Tokyo khiến hàng triệu hộ dân mất điện. Sự cố này đã được khắc phục sau 1 tiếng. Nhưng tại Fukushima, Miayagi và các tỉnh lân cận như Iwate vẫn còn mất điện trên diện rộng do có tới 746 trạm điện bị hỏng và công ty điện lực đang tích cực khôi phục đường điện trở lại.

Giao thông bị ảnh hưởng khiều khi tuyến tàu cao tốc Shinkansen tới khu vực Tohoku bị dừng tạm thời. Nhưng đến 10h30 sáng nay, các chuyến tàu đã chạy bình thường trở lại. Một số ít chuyến bay từ sân bay Haneda đến khu vực này cũng phải tạm dừng hoạt động.

Động đất quy mô lớn tại Nhật Bản: Thiệt hại về người gia tăng - Ảnh 2.

Đường sá bị nứt khiến việc đi lại bị ngừng trệ (ảnh NHK)

Sinh hoạt bị đảo lộn hoàn toàn. Hàng loạt cầu thang máy không hoạt động, nhiều công ty, văn phòng tạm thời nghỉ. Nhà máy ô tô Toyota tại Fukushima và Miyagi tạm dừng. Vào trung tuần tháng 3 cũng là lúc nhiều trường học phổ thông tiến hành Lễ bế giảng năm học, nhưng do động đất nên đã phải hoãn.

Hiện tượng lở đất vẫn diễn ra. Đài phát thanh của Fukushima đã bị mất sóng tạm thời. Mạng điện thoại cũng bị ảnh hưởng.

Theo Công ty điện lực Tokyo, tại nhà máy phát điện hạt nhân Fukushima số 1, mực nước của bể làm lạnh nhiên liệu sử dụng do máy số 2 có lúc bị sụt giảm, do đó đã tạm dừng. Tuy nhiên, việc làm lạnh nhiên liệu vẫn được đảm bảo và việc khắc phục sẽ thực hiện nhanh chóng.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra cảnh báo, rung chấn sẽ kéo dài trong một tuần tới, có thể có đợt sóng thần nhẹ xuất hiện. Chính phủ Nhật Bản và chính quyền các địa phương đang tích cực thực hiện công tác khắc phục hậu quả của trận động đất./.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you