Tuesday, May 17, 2022

Hoa Kỳ chỉ định Qatar là đồng minh chính ngoài NATO

-

Chính quyền Biden đã chỉ định Qatar là Đồng minh chính ngoài NATO (MNNA). Theo đó, Qatar chính là quốc gia thứ ba ở khu vực vùng Vịnh, sau Kuwait và Bahrain, trở thành đồng minh chủ chốt của Mỹ không thuộc NATO.

Embed from Getty Images

Tổng thống Joe Biden chính thức xác nhận vị thế đồng minh chính ngoài NATO của Qatar vào ngày 10/3, thực hiện cam kết mà ông đã đặt ra với tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani tại Nhà Trắng hồi cuối tháng 1.

Theo Tổng thống Biden, việc chỉ định Qatar là đồng minh chính ngoài NATO của Mỹ nhằm phản ánh mối quan hệ giữa hai nước. Qatar và Mỹ đã hợp tác trong một số lĩnh vực quan trọng trong những năm gần đây, bao gồm cả việc sơ tán người tị nạn Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước vào tháng 8 năm ngoái.

Nhà Trắng cũng có ý định đưa Colombia trở thành đồng minh chính ngoài NATO, tuyên bố chung ngày 10/3 của Biden và Tổng thống Colombia Ivan Duque Marquez nêu rõ. Việc chỉ định này chính là sự công nhận “những đóng góp đáng kể” của Colombia với tư cách là đối tác toàn cầu của NATO, cũng như cam kết của nước này trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, thúc đẩy dân chủ và bác bỏ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Tổng thống Duque nhấn mạnh với CBS: “Điều này phản ánh sự công nhận ý nghĩa nhất với những thành quả quan trọng mà chúng tôi đã gây dựng trong nhiều năm. Nó sẽ cho phép Colombia tiếp cận đầu tư và thương mại và an ninh trong các vấn đề giúp củng cố mối quan hệ của chúng tôi và bảo vệ Colombia.”

Tổng thống Colombia còn chỉ ra, vị thế đồng minh chính ngoài NATO sẽ cho phép nước này nhận được sự hỗ trợ thêm nữa trong các vấn đề như bảo vệ người tị nạn và hành động vì khí hậu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hoa Kỳ đã chỉ định 18 quốc gia là đồng minh chính ngoài NATO, bao gồm Afghanistan, Argentina, Úc, Bahrain, Brazil, Ai Cập, Israel, Nhật Bản, Jordan, Hàn Quốc, Kuwait, Morocco, New Zealand, Pakistan, Philippines, Thái Lan, Tunisia và Qatar.

Bên cạnh những quốc gia này, Đài Loan cũng đã được trao đặc quyền của một thành viên trong số các đồng minh chính ngoài NATO, cho dù không có bất kỳ sự chỉ định chính thức nào.

Trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc công nhận này “là một biểu tượng mạnh mẽ của mối quan hệ chặt chẽ mà Mỹ chia sẻ với các quốc gia và thể hiện sự tôn trọng sâu sắc của đối với tình hữu nghị dành cho các quốc gia”.

Một quốc gia được chỉ định là đồng minh chính ngoài NATO có thể được cho mượn thiết bị, vật tư và vật liệu để hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá và phát triển. Quốc gia này còn có thể chứa các kho dự trữ chiến tranh do Hoa Kỳ sở hữu và có quyền mua đạn uranium đã cạn kiệt.

Các quốc gia là đồng minh chính ngoài NATO của Mỹ cũng có thể ký kết các thỏa thuận chính thức với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về các dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực vũ khí và trang bị quốc phòng. Ngoài ra, các công ty từ một quốc gia đồng minh chính ngoài NATO có thể đấu thầu các hợp đồng liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng hoặc đại tu thiết bị quốc phòng của Hoa Kỳ bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you