Friday, May 20, 2022

Nga muốn có máy bay không người lái có vũ trang từ Trung Quốc

-

Yêu cầu này đã khiến các quan chức chính quyền ông Biden cảm thấy đáng báo động. Họ là những người đang tìm cách ngăn cản Trung Quốc bởi đây là đối tác ngoại giao quyền lực nhất của Nga và đã viện trợ cho Tổng thống Vladimir Putin trong chiến dịch với Ukraine, theo những người giấu tên biết về vấn đề này giải thích.

Hôm thứ Hai, Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Dương Khiết Trì đã gặp nhau trong sáu giờ tại Rome để thảo luận về một loạt vấn đề, bao gồm cả Ukraine. Một quan chức Mỹ mô tả cuộc gặp đã diễn ra căng thẳng nhưng từ chối cho biết liệu yêu cầu viện trợ quân sự có được đưa ra hay không. Sau đó, ông Dương kêu gọi tất cả các bên kiềm chế trong tình hình căng thẳng này.

Trước cuộc họp của ông Sullivan và ông Dương, các quan chức Mỹ bắt đầu tiết lộ nỗ lực hỗ trợ kinh tế và quân sự của Nga của Trung Quốc. Khi được hỏi về yêu cầu của máy bay không người lái, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vào tối thứ Hai đã đề cập đến một tuyên bố trước đó của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên. Ông Triệu nói: “Mỹ đã lan truyền thông tin sai lệch nhằm vào Trung Quốc một cách ác ý. Chúng tôi đã và đang đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.”

Chính quyền ông Biden đã tìm cách thuyết phục Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình với Moscow để giúp chấm dứt tình trạng căng thẳng hiện đã bước sang tuần thứ ba. Các cố vấn hàng đầu của tổng thống đã gây áp lực buộc Trung Quốc phải thực thi các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga do Mỹ và các đồng minh châu Âu và châu Á áp đặt.

Một quan chức chính quyền cấp cao hôm thứ Hai thừa nhận rằng chính quyền có những lo ngại sâu sắc về sự liên kết của Nga với Trung Quốc.

Trước đó, Nhà Trắng kêu gọi Trung Quốc thảo luận về Ukraine bởi đó là vấn đề là “quan trọng”.

https://cafef.vn/my-canh-bao-chau-au-nga-muon-co-may-bay-khong-nguoi-lai-co-vu-trang-tu-trung-quoc-20220315151203711.chn

Minh Phương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịRomano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you