Tuesday, May 17, 2022

Nga xem xét hợp thức hóa trò chơi, phim lậu để ‘bù đắp’ sự vắng mặt của các Bigtech

-

Trong 2 tuần qua, hàng loạt thương hiệu lớn lần lượt rút lui khỏi thị trường Nga do xung đột vũ trang của nước này với Ukraine và lo ngại các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Từ thực phẩm, thời trang, xuất nhập khẩu cho tới cả công nghệ như Apple, Samsung hay Adobe, đều là những thương hiệu công nghệ nổi tiếng đã tạm rút khỏi thị trường nước này.

Chính vì vậy, Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã đề xuất nới lỏng luật vi phạm bản quyền vào đầu tuần này để lách các lệnh trừng phạt, theo báo cáo của IGN.

Bộ cho biết: “Khả năng dỡ bỏ các hạn chế đối với việc sử dụng tài sản trí tuệ trong một số hàng hóa mà nguồn cung cấp cho Nga bị hạn chế, đang được xem xét. Điều này sẽ làm giảm bớt tác động đến thị trường do đứt gãy chuỗi cung ứng, cũng như tình trạng thiếu hụt hàng hóa và dịch vụ phát sinh do các lệnh trừng phạt mới của các nước phương Tây”.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương ở Nga (như City AM đã đưa tin), chính phủ hiện đã thông báo rằng các công ty Nga không có nghĩa vụ trả tiền cho các chủ sở hữu bằng sáng chế để sử dụng tài sản trí tuệ, từ bất kỳ quốc gia nào đã trừng phạt nước này. Điều này đã hợp pháp hóa vi phạm bản quyền trên toàn quốc một cách hiệu quả.

Tờ Rossiyskaya Gazeta do nhà nước hậu thuẫn đưa tin rằng luật mới dự kiến cho phép các công ty Nga sử dụng những sản phẩm từ các quốc gia “không thân thiện” khác mà không phải trả tiền bản quyền để sử dụng tài sản trí tuệ của họ.

Khi nhắc đến các bộ phim Hollywood, có vẻ như người Nga sẽ được tự do xem các bộ phim lậu mà không chặn truy cập. Thậm chí, chính trị gia người Nga, ông Dmitry Ionin, còn gợi ý rằng nước này có thể bỏ chặn bộ torrent RuTracker để giúp người Nga xem miễn phí các bộ phim Hollywood. Tại Nga, RuTracker là nơi chuyên cung cấp các nội dung phim lậu, phần mềm không bản quyền.

Nga xem xét hợp thức hóa trò chơi, phim lậu để bù đắp sự vắng mặt của các Bigtech - Ảnh 1.

“Vì nhiều hãng phim phương Tây đã từ chối phát hành phim mới ở Nga nên các nghị sĩ tin rằng nhờ trình theo dõi torrent, người dùng sẽ có thể dễ dàng xem các bộ phim của Hollywood”, Gazetta đưa tin.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Twitch tạm ngừng thanh toán cho các streamer người Nga. Họ cũng đã đưa ra các quy tắc mới để ngăn chặn việc phát tán thông tin sai lệch, cho phép Twitch thực hiện hành động chống lại các tài khoản được cho là đang phát tán thông tin sai lệch – chẳng hạn như cảnh quay trò chơi điện tử giống như cảnh chiến tranh ngoài đời thực.

Ngoài ra, Microsoft, Sony và nhiều công ty game và giải trí khác đã ngừng bán trò chơi và phần cứng trên khắp nước Nga. Khi làm như vậy, các công ty đã đáp lại lời kêu gọi từ phó thủ tướng Ukraine, người đã yêu cầu “tất cả các nhà phát triển trò chơi” tạm thời chấm dứt hỗ trợ ở Nga và Belarus.

Từ đầu tháng 3, Apple đã chính thức ngừng bán các sản phẩm của thương hiệu này tại thị trường Nga. Trước bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp phương Tây và Châu Âu đồng loạt rút khỏi thị trường này, Apple đã không thể đứng ngoài cuộc. Ước tính doanh thu hàng năm của Apple từ Nga vào khoảng 2,5 tỷ USD trong năm 2020. Đó vẫn là một con số lớn, ngay cả khi nó chỉ chiếm 0,9% tổng doanh thu của Apple trong năm.

https://cafef.vn/nga-xem-xet-hop-thuc-hoa-tro-choi-phim-lau-de-bu-dap-su-vang-mat-cua-cac-bigtech-20220313085706221.chnLong
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you