Friday, May 20, 2022

Ông Biden khước từ lời kêu gọi thiết lập vùng cấm bay của Tổng thống Ukraine

-

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Joe Biden không thay đổi quan điểm trước lời kêu gọi mới nhất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc thiết lập vùng cấm bay. Một động thái như vậy là quá rủi ro và có thể khiến cuộc chiến với Nga lan rộng.

“Như chúng tôi đã nói trước đây, việc thiết lập vùng cấm bay sẽ cần các hành động thực thi. Khi đó chúng tôi có thể sẽ phải bắn hạ máy bay Nga, NATO có thể sẽ phải bắn hạ máy bay của Nga. Chúng tôi không muốn tham gia vào cuộc chiến tranh thế giới thứ 3”, bà Psaki nói.

Tuyên bố của bà Psaki đưa ra trong cuộc họp báo ngày 16/3, khi được hỏi liệu Tổng thống Biden có thay đổi quan điểm về việc thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine hay không, sau khi Tổng thống Zelensky nêu vấn đề này trong bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Mỹ.

Bà Psaki cho biết, Tổng thống Biden đưa ra quyết định dựa trên quan điểm về an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Mỹ ngày 16/3, Tổng thống Zelensky một lần nữa kêu gọi thiết lập vùng cấm bay tại Ukraine. Ông cũng đưa ra phương án thay thế trong trường hợp yêu cầu này không được thực hiện.

“Các bạn đều biết những hệ thống phòng thủ tên lửa mà chúng tôi cần, chẳng hạn như hệ thống S-300 cùng những hệ thống khác”, Tổng thống Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng kêu gọi Mỹ hành động nhiều hơn trong “thời điểm đen tối” của Ukraine. “Trong thời kỳ đen tối nhất đối với đất nước chúng tôi, đối với cả châu Âu, tôi kêu gọi các bạn hãy làm nhiều hơn nữa. Các gói trừng phạt mới là cần thiết và cần được áp đặt liên tục cho đến khi bộ máy quân sự của Nga ngừng hoạt động”.

Tổng thống Zelensky gợi ý Mỹ nên trừng phạt tất cả các chính trị gia Nga, đồng thời nhấn mạnh cần phải có “những thể chế mới và liên minh mới” để ngăn chặn chiến tranh./.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you