Wednesday, May 18, 2022

Sàn tê liệt vì giá tăng phi mã, mở cửa trở lại sau 1 tuần đóng băng nhưng giá “lau sàn” 3 phiên liên tiếp

-

Giá niken hợp đồng ba tháng đã giảm 12% vào sáng thứ Sáu, mức sàn của phiên, sau khi tình trạng bán ra vẫn ồ ạt.

Theo dữ liệu của Refinitiv, giá niken đạt 36,915 USD/tấn khi thị trường mở cửa giao dịch. Sàn giao dịch 145 năm tuổi tiếp tục có thêm những ngày điên cuồng, bắt đầu với giá tăng phi mã, trục trặc kỹ thuật, tạm ngừng giao dịch và giờ là giảm sàn liên tiếp.

Vào ngày 8/3, giá niken đã tăng gấp đôi trong vài giờ, lên trên 100.000 USD/tấn. Điều này xảy ra khi một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới, Tập đoàn Tsingshan Holding của Trung Quốc, đã mua một lượng lớn để giảm đặt cược ngắn hạn vào kim loại này. Giao dịch đã phải tạm dừng khi động thái này làm trầm trọng thêm đợt tăng giá vào thời điểm kim loại đang tăng theo chiều xoắn ốc do gia tăng căng thẳng Nga – Ukraine.

Sau đó, vào thứ Tư, LME đã cố gắng tiếp tục giao dịch niken sau khi đóng cửa. Nhưng lỗi hệ thống đã cho phép một số lượng nhỏ giao dịch được thực hiện dưới giá sàn, vốn được áp đặt để ngăn hỗn loạn.

LME đã đặt ra biên độ trần/sàn là 5% vào thứ Tư, được mở rộng lên 8% vào thứ Năm và sau đó là 12% vào thứ Sáu.

Phát biểu trước khi mở cửa vào thứ Tư, Matthew Chamberlain, Giám đốc điều hành của LME, nói với CNBC “Squawk Box Europe” rằng sàn giao dịch này “hoàn toàn lưu tâm đến tác động của chuyện này đối với rất nhiều người. Chúng tôi cũng cần đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra thêm một lần nào nữa”.

Chamberlain cho biết LME đã “cố ý ưu tiên sự ổn định” bằng cách đặt ra một phạm vi tương đối hẹp các giới hạn giao dịch hàng ngày, nhưng những giới hạn này có thể sớm được mở rộng nếu sàn giao dịch quan sát thấy một “thị trường trật tự hơn”.

Giá hàng hóa đã tăng vọt do lo ngại về nguồn cung liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, về xung đột đang diễn ra và một loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây làm gia tăng lo ngại về sự gián đoạn. Bên cạnh năng lượng, Nga là nhà sản xuất và xuất khẩu kim loại và ngũ cốc chủ chốt. Không thể phủ nhận, Nga là nhà sản xuất niken lớn thứ ba trên thế giới – một nguyên liệu chính trong thép không gỉ và một thành phần quan trọng trong pin lithium-ion.

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/chuoi-ngay-dien-cuong-cua-niken-san-te-liet-vi-gia-tang-phi-ma-mo-cua-tro-lai-sau-1-tuan-dong-bang-nhung-gia-lau-san-3-phien-lien-tiep-20220318171856177.chnRomano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Vì sao nói: Chức vị cao chưa hẳn đã là đạo hạnh cao?

Tế Công sống vào thời nhà Tống, là...

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you