Tuesday, May 17, 2022

Sau xung đột Ukraine, có thêm nhiều người Đài Loan sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo

-

Ngày càng có thêm nhiều người dân Đài Loan sẵn sàng tham chiến để bảo vệ hòn đảo sau khi Nga xâm lược Ukraine, theo một cuộc khảo sát dư luận.


Theo cuộc khảo sát do Hiệp hội Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Đài Loan có trụ sở tại Đài Bắc công bố hôm thứ Ba, cuộc xâm lược Ukraine cũng khiến nhiều người ủng hộ việc cải tổ lại các khóa đào tạo dự bị và kéo dài nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Hiệp hội đã thăm dò ý kiến ​​1.076 người từ thứ Sáu đến Chủ nhật. Kết quả cho thấy 70,2% sẵn sàng tham chiến để bảo vệ hòn đảo khỏi cuộc tấn công của Bắc Kinh. Chỉ 20,8% cho biết họ không sẵn sàng làm như vậy.

Tỷ lệ sẵn sàng này cao hơn hẳn so với một khảo sát vào ngày 28/12 hồi năm ngoái, trong đó chỉ có 40,3% số người được hỏi nói rằng họ sẽ tham chiến vì hòn đảo, trong khi 51,3% sẽ không muốn tham chiến. Cuộc khảo sát này do Global Views Monthly, một tạp chí có trụ sở tại Đài Bắc, tổ chức.

Giám đốc Hiệp hội Wang Kung-yi cho biết đã có một sự thay đổi mạnh mẽ trong quan điểm của công chúng và sự thay đổi này có liên quan đến Ukraine.

“Mặc dù hầu hết người dân Đài Loan không đồng ý rằng Ukraine hôm nay sẽ trở thành Đài Loan vào ngày mai, nhưng họ thông cảm với sự căng thẳng và đau khổ của người dân Ukraine khi đối mặt với sự xâm lược của Nga,” ông nói.

Ông Wang cho biết cuộc khủng hoảng cũng đã khiến mọi người thay đổi quan điểm của họ về một chương trình đào tạo dự bị mới do chính phủ giới thiệu nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Theo cuộc khảo sát hôm thứ Ba, 70,4% số người được hỏi ủng hộ chương trình đào tạo, với 19,1% phản đối.

Đầu tháng này, quân đội Đài Loan không chỉ kéo dài số ngày huấn luyện mỗi năm từ 5 lên 14 ngày, mà còn tăng cường các khóa học để bao gồm các hoạt động thực địa.

Chính phủ của Tổng thống Thái Anh Văn cũng đang cân nhắc việc gia hạn nghĩa vụ quân sự từ 4 tháng lên ít nhất 1 năm đối với nam giới từ 18 đến 38 tuổi.

Trong cuộc khảo sát, gần 70% nói rằng họ ủng hộ việc gia hạn, với 21% phản đối.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy người dân giảm tin tưởng rằng Mỹ sẽ viện trợ cho hòn đảo trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công từ bên kia eo biển Đài Loan.

Trong một cuộc khảo sát do Hiệp hội thực hiện vào tháng 10 năm 2020, 55,1% công chúng nói rằng họ nghĩ người Mỹ sẽ làm như vậy, nhưng con số đó đã giảm xuống còn 42,7% trong cuộc thăm dò hôm thứ Ba.

Ông Wang nói: “Điều này là do quyết định của Mỹ không cử lực lượng đến giúp Ukraine.”

Ngân Hà (theo SCMP)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you