Friday, May 20, 2022

Taliban cho phép nữ sinh trung học trở lại trường vào tuần tới

-

Hôm 17/3, một quan chức giáo dục Afghanistan cho biết Taliban sẽ cho phép các nữ sinh trở lại lớp khi các trường trung học mở cửa lại.

Embed from Getty Images

Aziz Ahmad Rayan, phát ngôn viên của Bộ Giáo dục, nói với Reuters: “Tất cả các trường học sẽ mở cửa cho tất cả nam sinh và nữ sinh.”

“Nhưng có một số điều kiện dành cho nữ sinh,” ông nói và nói thêm rằng học sinh nữ sẽ được dạy riêng với nam và chỉ có giáo viên nữ.

Ở một số vùng nông thôn thiếu giáo viên nữ, ông cho biết giáo viên nam lớn tuổi sẽ được phép dạy các nữ sinh.

“Không có trường nào sẽ đóng cửa trong năm nay. Nếu có trường nào đóng cửa, thì Bộ Giáo dục có trách nhiệm mở nó”, ông Rayan nói thêm.

Cho phép trẻ em gái và phụ nữ vào các trường học và cao đẳng là một trong những yêu cầu chính mà cộng đồng quốc tế đưa ra đối với phong trào Hồi giáo theo đường lối cứng rắn kể từ khi họ lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 8 năm ngoái.

Cho đến nay, hầu hết các quốc gia đều từ chối chính thức công nhận Taliban, trong bối cảnh lo ngại về việc tổ chức này phân biệt đối xử với trẻ em gái và phụ nữ; cũng như các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với các cựu binh sĩ và quan chức của chính quyền cũ.

Taliban đã tuyên bố sẽ điều tra các cáo buộc lạm dụng và nói rằng họ không tìm cách trả thù kẻ thù cũ của mình.

Lần cuối cùng khi nhóm cai trị Afghanistan, từ năm 1996 đến năm 2001, Taliban đã cấm giáo dục và việc làm cho nữ giới. Kể từ khi giành lại quyền lực, trẻ em trai và nam giới đã trở lại giáo dục với số lượng lớn hơn nhiều so với trẻ em gái và phụ nữ.

Taliban nói rằng họ tôn trọng quyền của phụ nữ theo luật Hồi giáo và phong tục địa phương. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ đã báo cáo những hạn chế trong việc tiếp cận cuộc sống công cộng, bao gồm cả việc làm, buộc một số người phải rời bỏ lực lượng lao động.

Heather Barr, phó giám đốc quyền phụ nữ tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng vội mừng sau thông báo trên của Taliban.

Tiến Minh (theo Reuters)

 TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you