Wednesday, May 18, 2022

Thêm hai nhà báo thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Ukraine

-

Nhà báo Ukraine Oleksandra “Sasha” Kuvshinova, người đang làm cố vấn thực địa cho Fox News trong quá trình Nga xâm lược Ukraine, và người quay phim Pierre Zakrzewski của Fox News đã thiệt mạng trong các vụ tấn công hôm 14/3 tại nước này. Cô Kuvshinova năm nay chỉ mới 24 tuổi. 

“Trong nỗ lực của chúng tôi nhằm cập nhật cho các bạn về những sự kiện bi thảm ngày hôm qua, chúng tôi muốn thông tin rằng nhà báo Oleksandra ‘Sasha’ Kuvshynova đã thiệt mạng, và người quay phim Pierre Zakrzewski của chúng ta cũng đã ra đi khi xe của ông bị mắc kẹt trong một vụ nổ súng ập đến ngày hôm qua, trong lúc đang ở hiện trường với [phóng viên] Benjamin Hall”, Giám đốc điều hành Fox News Media Suzanne Scott thông báo với nhân viên vào ngày 15/3. 

Sasha mới 24 tuổi và đang làm cố vấn cho chúng ta ở Ukraine. Cô ấy đang giúp đội ngũ của chúng ta điều hướng thông tin tại Kyiv và khu vực xung quanh, trong khi thu thập và trao đổi thông tin với các nguồn khác. Cô ấy vô cùng tài năng và đã dành nhiều tuần làm việc trực tiếp với toàn bộ đội ngũ của chúng ta tại đó, làm nhiệm vụ suốt ngày đêm để đảm bảo cả thế giới biết được những gì đang xảy ra ở đất nước của cô ấy.”

“Đội ngũ của chúng ta ở Ukraine nói với tôi rằng Sasha có niềm đam mê với âm nhạc, nghệ thuật và nhiếp ảnh; làm việc với cô rất vui. Các phóng viên và nhà sản xuất của chúng ta đã dành nhiều ngày dài để báo cáo tin tức cùng cô ấy và cũng hiểu được tính cách của cô; họ mô tả cô ấy là một người chăm chỉ, vui tính, tốt bụng và dũng cảm. Ước mơ của cô ấy là kết nối mọi người trên khắp thế giới để kể những câu chuyện của họ và cô ấy đã làm điều đó thông qua nghề báo của mình”, bà Scott viết. “Chúng tôi đã không báo cáo tin tức kinh hoàng này sớm hơn vì sự tôn trọng đối với gia đình của cô ấy, những người mà chúng tôi đã liên lạc trong suốt thời gian qua và chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới họ.”

Nhà sản xuất cấp cao của Fox News tại hiện trường, cô Yonat Friling đã bày tỏ sự kính trọng đối với cô Kuvshynova trên Twitter:

“Trong cuộc tấn công ngày hôm qua gần Kyiv, chúng tôi đã mất đi một người phụ nữ dũng cảm và xinh đẹp – Oleksandra Kuvshinova – Sasha”. Nhà báo Friling viết: “Cô ấy yêu âm nhạc, hài hước và tốt bụng. Cô ấy 24 tuổi. Cô đã làm việc với đội ngũ của chúng tôi trong tháng vừa qua và đã thực hiện một công việc xuất sắc. Mong rằng hồi ức về cô ấy là một phước lành.”

Trước đó trong cùng ngày, Giám đốc điều hành Fox News Media Suzanne Scott thông báo rằng nhà quay phim kỳ cựu của Fox News Pierre Zakrzewski cũng đã thiệt mạng sau khi phương tiện của ông bị mắc kẹt trong một vụ nổ súng tại Horenka, ngoại ô Kyiv.

Phóng viên Benjamin Hall của Fox News đã ở cùng ông Zakrzewski trong khi đưa tin và cũng bị thương. Bà Scott nói rằng Benjamin Hall vẫn đang nằm viện.

Bà Scott phát biểu: “Chúng tôi chia sẻ tin tức sáng nay liên quan đến nhà quay phim Pierre Zakrzewski yêu quý của chúng tôi với nỗi buồn sâu sắc và một trái tim nặng trĩu.”

“Pierre là một nhiếp ảnh gia vùng chiến sự, người đã đưa tin gần như về mọi câu chuyện quốc tế cho FOX News từ Iraq, Afghanistan đến Syria trong suốt thời gian dài làm việc với chúng tôi”. Bà Scott cho biết thêm: “Niềm đam mê và tài năng của ông với tư cách là một nhà báo là không gì sánh được. Sống tại London, Pierre đã làm việc ở Ukraine kể từ tháng Hai.”

“Tài năng của ông rất rộng và không có vai trò nào mà ông không tham gia để giúp đỡ tại hiện trường – từ nhiếp ảnh gia đến kỹ sư, biên tập viên đến nhà sản xuất – và ông đã làm tất cả việc ấy dưới áp lực khủng khiếp với kỹ năng phi thường.” Bà Scott chia sẻ: “Ông ấy đã tận tâm đưa tin về các câu chuyện một cách sâu sắc. Bản lĩnh, tính chuyên nghiệp và đạo đức làm việc của ông đã nổi tiếng trong giới phóng viên thuộc mọi kênh truyền thông. Ông rất nổi tiếng – tất cả mọi người trong ngành truyền thông từng đưa tin về nước ngoài đều biết và kính trọng Pierre.”

Bà Scott kể lại, năm ngoái, Zakrzewski cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa các nhà báo tự do người Afghanistan và gia đình của họ rời khỏi đất nước sau khi Mỹ rút quân. Vào tháng 12, tại Lễ trao giải Spotlight hằng năm dành cho nhân viên của Fox News, ông Zakrzewski đã được trao giải thưởng “Người hùng thầm lặng” về công lao vô giá của mình.

“Chúng ta gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới vợ của Pierre là Michelle và gia đình”, bà Scott viết cho nhân viên Fox News. “Xin hãy gửi gắm tất cả điều đó trong lời cầu nguyện của các bạn. Và xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho Benjamin Hall.”

Trước đó, theo BBC đưa tin, một nhà báo Mỹ của tờ New York Times cũng đã bị bắn chết tại thị trấn Irpin, ngoại ô thủ đô Kyiv, Ukraine.

Người thiệt mạng là Brent Renaud, 50 tuổi, hiện đang là nhà báo kiêm nhà quay phim cho New York Times.

Trong tuyên bố phát đi qua Twitter, New York Times nói họ “cực kỳ đau buồn” khi nghe tin về cái chết của ông Renaud nhưng cho biết thêm rằng thiệt mạng trong lúc không làm việc cho tờ báo này tại Ukraine.

New York Times nói rằng lần cuối Renaud làm việc cho tờ báo này là năm 2015 và thẻ nhà báo mà ông đeo khi tác nghiệp tại Ukraine lần này đã được New York Times cấp từ nhiều năm trước.

Vy An (T/h)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Vì sao nói: Chức vị cao chưa hẳn đã là đạo hạnh cao?

Tế Công sống vào thời nhà Tống, là...

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you