Friday, May 20, 2022

TT Putin: Hoa Kỳ không nên đổ lỗi cho Nga về việc giá xăng tăng

-

Ngày 10/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích Hoa Kỳ và các nước phương Tây không nên đổ lỗi cho Nga và cuộc xung đột với Ukraine dẫn đến tình trạng giá khí đốt trong nước tăng cao.

Embed from Getty Images

“Chẳng hạn, nguồn cung dầu của Nga sang thị trường Mỹ không vượt quá 3%. Đây là một con số không đáng kể. Giá dầu đang tăng lên. Chúng tôi hoàn toàn không liên quan gì đến điều đó, và ngay cả ở đây lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga cũng hoàn toàn không liên quan đến nó, ông Putin nêu rõ tại cuộc họp với các thành viên chính phủ.

Ông cũng lưu ý, Nhà Trắng đang cố gắng đổ lỗi những thất bại kinh tế của chính mình cho Nga, và rằng họ “chỉ nấp sau những quyết định này để một lần nữa đánh lừa người dân của họ”.

Ngày 10/3, tập đoàn ô tô AAA nhận thấy, mức giá trung bình trên toàn quốc cho 1 gallon xăng thông thường khoảng 4,31 đô la Mỹ. Tại California, nơi thường có giá cao nhất ở Hoa Kỳ, mức giá trung bình là 5,60 đô la Mỹ cho 1 gallon.

Hai ngày trước đó, Tổng thống Joe Biden thông báo, chính quyền của ông sẽ ngừng nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga, đồng thời sẽ ban hành thêm những hình phạt khác do Nga xâm lược Ukraine.

Dù vậy, ông Biden cũng nói với các phóng viên rằng ông “không thể làm gì nhiều lúc này” để ngăn chặn giá xăng tăng.

Trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đã tăng trong nhiều tháng, thậm chí lên mức cao nhất trong hơn 40 năm qua, Nhà Trắng cho hay, họ luôn vẫn tìm biện pháp kìm hãm sự gia gia tăng giá cả trong cuộc chiến Nga-Ukraine. Nhưng các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội lại thể hiện sự bất bình trước tình trạng gia tăng lạm phát, đổ lỗi cho chính quyền khiến giá xăng và các hàng hóa khác tăng cao.

“Ngân sách của người Mỹ đang bị kéo căng do tăng giá, và các gia đình bắt đầu cảm nhận rõ tác động của việc tăng giá do ông Putin,” ông Biden nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm thứ 10/3. “Một yếu tố góp phần lớn vào lạm phát trong tháng này là giá khí đốt và năng lượng tăng, khi thị trường phản ứng với các hành động gây hấn của Putin”.

Ông nói thêm: “Tôi biết giá cả cao hơn ảnh hưởng đến ngân sách của mỗi gia đình, đó là lý do tại sao tôi đang cố gắng hết sức để giảm mức giá hàng ngày vốn đang siết chặt người Mỹ.”

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa và các nhà phê bình khác lại nhìn nhận, lệnh hành pháp của ông Biden về việc dừng dự án xây dựng đường ống Keystone XL từ Canada, cũng như yêu cầu đình chỉ hoạt động khoan dầu, phần nào chính là nguyên nhân cho sự gia tăng giá khí đốt và lạm phát.

Cũng trong ngày 10/3, ông Putin bày tỏ, ông tin rằng trong tương lai, Hoa Kỳ cuối cùng sẽ cố gắng bình thường hóa quan hệ với Nga – bất chấp các lệnh trừng phạt gần đây – vì trữ lượng dầu và tài nguyên thiên nhiên khổng lồ của nước này.

“Họ sẵn sàng làm hòa với Iran, ngay lập tức ký tất cả các văn bản, và với Venezuela. Họ đã đến Venezuela để đàm phán, nhưng đáng lẽ họ không nên đưa ra các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp này,” ông Putin nhận xét. “Điều tương tự cũng sẽ diễn ra trong quan hệ [của Mỹ] với đất nước chúng ta, tôi không nghi ngờ gì về điều đó.”TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you