Tuesday, May 17, 2022

[VIDEO] Nga tiến sâu vào Mariupol, sĩ quan Ukraine cầu xin giúp đỡ từ Tổng thống Biden

-

AP đưa tin, một sĩ quan cảnh sát Ukraine tại thành phố Mariupol mới đây đã lên tiếng cầu xin Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cung cấp hệ thống phòng không hiện đại, trong khi cảnh báo thành phố của ông đang bị “hủy diệt” và bị “xóa sổ khỏi mặt đất” bởi không lực Nga.

Trong video, sĩ quan Michail Vershnin nói rằng, các nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp đã hứa hỗ trợ [Ukraine], nhưng thực tế “những gì chúng tôi nhận được không hoàn toàn như vậy”.

 

Video cũng cho thấy quang cảnh đổ nát hoang tàn tại Mariupol, thành phố miền đông nam Ukraine với khoảng 430.000 dân.

Mariupol đang trên bờ vực thảm họa nhân đạo. Thành phố đã bị vây hãm suốt nhiều ngày và hứng chịu hỏa lực dữ dội không ngừng nghỉ từ phía các lực lượng Nga. Bệnh viện, sở cứu hỏa, nhà thờ, nhà dân và nhiều khu vực khác đều bị trúng bom, đạn pháo.

Hàng trăm ngàn người đang phải ẩn náu dưới các hầm trú ẩn. Các dịch vụ cơ bản như điện, nước, gas… đều đã hết. Thực phẩm dần cạn kiệt; người dân phải đun tuyết để lấy nước uống.

Trong video đăng ngày Chủ Nhật, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, cuộc tấn công liên tục của Nga vào thành phố Mariupol bị bao vây sẽ đi vào lịch sử như một tấm gương về tội ác chiến tranh, và sẽ được “ghi nhớ trong nhiều thế kỷ”.

Trong khi đó, Moscow khẳng định, các lực lượng Nga chỉ sử dụng vũ khí có độ chính xác cao nhắm vào mục tiêu quân sự, đồng thời tố các nhóm cực đoan ở Ukraine lấy dân thường làm lá chắn sống và dàn dựng các vụ tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự.

Trước khi bị tấn công, Mariupol là một thành phố đang trên đà phát triển mạnh mẽ nhờ các nhà máy sản xuất sắt thép và cảng nước sâu. Hiện tại, nhà máy thép Azovstal tại Mariupol, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất ở châu Âu, đang trở thành chiến trường khốc liệt giữa các lực lượng Nga và Ukraine.

Cố vấn của tổng thống Ukraine, Oleksiy Arestovych cho biết không thể đột phá phong tỏa Mariupol, vì Nga đã kiểm soát không phận thành phố. Các lực lượng Ukraine gần nhất có thể hỗ trợ Mariupol đã phải vật lộn chống lại “lực lượng áp đảo của đối phương” hoặc ở cách xa ít nhất 100 km.

Tại một diễn biến khác, Phó Thủ tướng Ukarine, bà Iryna Vereshchuk cho biết, các cuộc sơ tán khỏi Mariupol và các thành phố bị bao vây khác đã được tiến hành dọc theo 8 trong số 10 hành lang nhân đạo, và tổng cộng 6.623 người đã được sơ tán.

Trong khi đó, theo Hội đồng thành phố Mariupol, binh lính Nga đã cưỡng ép hàng nghìn cư dân thành phố, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, di dời đến Nga, trái với nguyện vọng của họ. Hãng tin AP cho biết, không thể xác nhận ngay lập tức tuyên bố này.

Theo giới phân tích, quân đội Nga muốn chia cắt Mariupol khỏi Biển Azov và việc Mariupol thất thủ sẽ nối dài bán đảo Crimea, mà Nga sáp nhập vào năm 2014, với các vùng lãnh thổ phía đông Ukraine do phe ly khai được Moscow hậu thuẫn kiểm soát.

 

Phong Vân (t/h)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you