Tuesday, May 17, 2022

[VIDEO] Nổ lớn liên tiếp tại Kiev, thủ đô Ukraine mịt mù khói lửa

-

Các vụ nổ liên tiếp đã khiến quận Podilskyi, thủ đô Kiev của Ukraine chìm trong khói lửa vào cuối ngày Chủ Nhật.

Thị trưởng Kiev, Vitali Klitschko cho biết, các vụ nổ đã tấn công một số nhà dân và trung tâm mua sắm Retroville, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hỏa, y tế và cảnh sát Ukraine đã có mặt tại chỗ, trong nỗ lực dập tắt các đám cháy, và lùng sục trong đống đổ nát để tìm kiếm người bị thương.

Kiev đã chịu một loạt các cuộc tấn công trong tuần qua, tuy nhiên, bước tiến của Nga phần lớn đã bị đình trệ. Các lực lượng của Moscow tham gia các cuộc giao tranh lẻ tẻ ở phía tây bắc và phía đông, nhưng hầu như không di chuyển trong hai tuần.

Chiến sự khốc liệt nhất đang diễn ra tại Mariupol, thành phố với khoảng 400.000 dân, nằm ở phía đông nam Ukraine. Các lực lượng Nga đã bao vây và pháo kích liên tục không dứt trong nhiều ngày. Một sĩ quan cảnh sát Mariupol, ông Michail Vershnin nói rằng thành phố đang bị “hủy diệt” và “xóa sổ khỏi mặt đất”.

Hàng trăm ngàn người đang phải ẩn náu trong các hầm trú ẩn, trong bối cảnh lương thực đang dần cạn kiệt. Người chết được chôn cất tạm bợ bên vệ đường.

Cô Irina Chernenko, một thủ thư của trường đại học tại Mariupol, nói rằng cô không biết họ có thể sống sót như thế này được bao lâu nữa.

“Chúng tôi đang nấu ăn bằng một đống lửa. Bây giờ chúng tôi còn một số thực phẩm và một ít củi. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ không còn gì, không còn thức ăn nữa”, cô Chernenko nói.

Một số khu vực của thành phố hiện do lực lượng Nga nắm giữ và số khác vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine, vì thế người dân không biết được số phận của những người thân sống ở các quận khác.

Cô Natalia, một nhân viên trường mẫu giáo, cho biết mình đang ở với các con và không thể băng qua thị trấn để trở về căn hộ của họ.

Cô cho hay: “Không có tin tức, không có thông tin. Mọi thứ đều đổ nát …”

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/3 đã đổ lỗi cho “những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine” về cái mà họ gọi là “thảm họa nhân đạo” ở Mariupol và ra điều kiện để thành phố đầu hàng trước đầu giờ ngày 21/3.

Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ thông điệp này từ phía Nga. Cổng thông tin Ukrainska Pravda dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết:

 

Phong Vân (t/h)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you