Tuesday, May 17, 2022

Xung đột Ukraine và phong tỏa ở Trung Quốc khiến vận tải toàn cầu hỗn loạn như thế nào?

-

Vận tải hàng hóa hỗn loạn

Các chuỗi cung ứng toàn cầu đang phải đối mặt với “cơn bão” mới trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine và các lệnh phong toả do dịch COVID-19 mới tại một trong những trung tâm sản xuất của Trung Quốc.

Các tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới bao gồm MSC (Thụy Sĩ), Maersk (Đan Mạch) và CMA CGM (Pháp) tháng này đã thông báo tạm dừng việc đặt hàng hóa đến và đi từ Nga cho đến khi có thông báo mới. Các tên tuổi này tham gia vào danh sách ngày càng tăng các công ty rút dần hoạt động kinh doanh khỏi Nga vì cuộc chiến tại Ukraine.

Vào ngày 15/3, sau khi Nga ký luật cho phép các hãng hàng không trong nước giữ lại máy bay thuê từ các công ty nước ngoài, Maersk thông báo rằng họ đang cố gắng thu hồi hàng chục nghìn container tại nước này.

Chúng tôi hiện có khoảng 50.000 container của chúng tôi ở Nga. Hầu hết chúng đều rỗng và là tài sản của chúng tôi. Chúng tôi cần chúng, và đang bất đắc dĩ để lại chúng ở đó. Do vậy, chúng tôi vẫn phải ghé lại một số cảng ở nước này.”

Xung đột Ukraine và phong tỏa ở Trung Quốc khiến vận tải toàn cầu hỗn loạn như thế nào? - Ảnh 1.

Một tàu chở hàng của hãng Maersk ở cảng Thanh Đảo, Trung Quốc vào ngày 11/11/2021 Nguồn: Getty Images

Đồng thời, các tàu thuộc sở hữu của Nga và do Nga quản lý hiện không thể vào các cảng ở Anh, Canada và EU trong khi hơn 100 tàu và thủy thủ đoàn của họ bị mắc cạn tại các cảng của Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại đây.

Tổng hợp các yếu tố này, những con tàu này đang phải đi vòng quanh thế giới với hàng hóa chất đầy trên boong, thuỷ thủ lênh đênh trên biển và các con tàu không thể ghé cảng nào cả“, Elisabeth Braw, một thành viên cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, gần đây đã chia sẻ với Yahoo Finance. “Họ không thể dỡ hàng và nhận hàng hóa mới. Và tất nhiên, các cảng của Ukraine đã bị đóng cửa và một số tàu bị mắc kẹt luôn ở đó“.

Nhìn chung, thời gian lưu trú trên biển (thời gian cần thiết để đảm bảo tàu vận chuyển, dỡ hàng hoặc chất hàng) tăng lên trong những tuần gần đây. Theo nền tảng hiển thị chuỗi cung ứng thời gian thực FourKites, thời gian dừng xuất khẩu trên tất cả các cảng châu Âu tăng 36% kể từ ngày 17/2, trong khi thời gian dừng chuyển hàng đối với các cảng châu Âu tăng 41% .

Hơn nữa, các lệnh phong toả mới ở nhiều tỉnh khác nhau trên khắp Trung Quốc có nghĩa là “chuỗi cung ứng phải chuẩn bị hứng chịu thêm một “cú đánh mạnh” trong những tháng tới, cản trở chuỗi vận chuyển container trong bối cảnh các nhà nhập khẩu trên toàn thế giới chuẩn bị cho mùa vận chuyển cao điểm vào cuối năm nay”, công ty hậu cần Container xChang cho biết trong một tuyên bố vào ngày 14/3.

Tính đa quốc gia

Các công ty và nền kinh tế toàn cầu đang quay cuồng vì tác động tiêu cực của những gián đoạn chuỗi cung ứng. “Nếu chúng ta nghĩ về những gì vận tải mang lại cho nền kinh tế toàn cầu, thì không thể tưởng tượng được nền kinh tế toàn cầu hoá mà không có ngành vận tải”, bà Braw nói “Vận tải chiếm 90% hoạt động thương mại giữa các khu vực trên thế giới. Nếu vận tải không thể tiếp tục hoạt động như hiện tại, chúng ta sẽ chứng kiến hoạt động kinh tế giảm sút“.

Xung đột Ukraine và phong tỏa ở Trung Quốc khiến vận tải toàn cầu hỗn loạn như thế nào? - Ảnh 2.

Lệnh phong toả mới của Trung Quốc do dịch COVID-19 sẽ tạo ra “1 cơn bão” cho ngành vận tải toàn cầu trong những tháng tới.

Các hãng hàng không như KLM Royal Dutch Airlines và United Parcel Service (UPS) đang trả phí nhiên liệu đắt đỏ hơn cho các đường bay châu Á dài hơn để tráng không phận Nga đã đóng cửa. Trong khi đó, giá nhiên liệu cho máy bay đã tăng vọt hơn 35% trong tháng qua và 75% trong 12 tháng qua. Điều này đang gây sức ép tài chính lên các hãng hàng không.

Chi phí vận chuyển tăng cao sẽ đánh mạnh vào ví tiền người tiêu dùng vì hoạt động vận chuyển mọi thứ từ nguyên liệu sản xuất đến những sản phẩm dễ hư hỏng như pho mát và trái cây nhập khẩu sẽ đắt đỏ hơn. “Không có ngành nào có tính xuyên quốc gia hơn vận tải biển vì nó đi qua biên giới trên biển hàng ngày trong suốt năm”, bà Braw nói.

Dữ liệu gần đây cho thấy tổng khối lượng nhập khẩu của Nga trong tuần từ ngày 2- 8/ 3 đã giảm 40% so với tuần từ ngày 16- 22/ 2. Sự sụt giảm đó đã được ghi nhận trên các ngành, cụ thể như sản xuất, hóa chất, dầu và khí đốt giảm 33%, bán lẻ 35% và hàng tiêu dùng đóng gói, thực phẩm và đồ uống 57% so với cùng kỳ.

Đại diện cho 80% đội tàu thương mại trên thế giới, Phòng vận tải Quốc tế (ICS – Anh), mới đây cảnh báo rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng hiện tại có thể trở nên tồi tệ hơn do sự thiếu hụt đội ngũ thuyền viên do xung đột Ukraine. Trên thực tế, thuyền viên Ukraine và Nga chiếm 14,5% lực lượng lao động vận tải biển toàn cầu.

Để duy trì hoạt động thương mại, những thuyền viên này cần có quyền lên thuyền và rời tàu tự do tại các cảng trên toàn thế giới“, ICS cho biết trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, các chuyến bay đến và đi đều bị hủy trong khu vực chiến sự khiến việc này ngày càng trở nên khó khăn. Lo ngại về sự an toàn của thủy thủ đoàn và mức phí bảo hiểm cho các tàu đi đến Ukraine hay Nga tăng cao càng không khuyến khích các chủ tàu gửi tàu đến các nước này. Thông tin trong ngành cho biết một số thủy thủ đoàn đã bỏ tàu ở Ukraine do lo ngại an toàn tính mạng“.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you