Tuesday, May 17, 2022

7 hành vi của cha mẹ có thể gây hại cho con trẻ

-


Đôi lúc hành động của các bậc cha mẹ là vì muốn những điều tốt đẹp nhưng lại vô tình gây hại cho con trẻ.

Những hành vi sai lầm của cha mẹ có thể làm hại một đưa trẻ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng về lâu về dài. (Ảnh: Pixabay)

Các bậc phụ huynh đều muốn con cái mình lớn lên khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống. Họ cố gắng hết sức trao cho chúng mọi cơ hội và làm những điều tốt nhất để con cái của họ phát triển lành mạnh.

Thật không may, chỉ có ý định tốt thôi là chưa đủ. Bậc cha mẹ cần biết cách đối xử sao cho đúng đắn với con cái để chúng cảm nhận được tình yêu thương và phát triển nhân cách theo hướng tích cực nhất.

Dưới đây là 7 cách hành xử cho thấy cha mẹ đang thiếu trách nhiệm với con cái của mình. Những lối cư xử này có thể gây hại cho con trẻ và ảnh hưởng nghiệm trọng về lâu về dài:

1. Chỉ trích

Cha mẹ cố ý khiến trẻ thấy rằng mình thật vô dụng và rằng không một ai xem trọng chúng, chẳng hạn như chỉ trích gay gắt con cái nếu chúng không thực hiện tốt điều gì đó. Điều này có thể khiến trẻ sinh tâm oán hận và trở nên hung hăng, và các em cảm thấy rằng mình không được cha mẹ tôn trọng.

Embed from Getty Images

2. So sánh

Việc thường xuyên so sánh con bạn với những đứa trẻ khác, dù với mục đích là hối thúc con cảm thấy bản thân cần phải cải thiện hơn nữa. Nhưng thông điệp mạnh mẽ mà con trẻ nhận được qua hành vi này của bạn là chúng thật kém cỏi, và lòng tự trọng của chúng bị tổn thương.

3. Kể công

Cha mẹ thường hay nhắc nhở con cái về những hy sinh của mình dành cho chúng và tự coi mình là “nạn nhân”, khiến đứa trẻ cảm thấy tội lỗi. Một đứa trẻ trong tâm luôn mặc cảm tội lỗi thường có khuynh hướng từ bỏ mơ ước và mục tiêu cuộc sống của mình.

4. Độc đoán

Luôn nói chuyện với con bằng giọng điệu độc đoán và kiểu cách. Các bậc phụ huynh hay tự cho mình là bề trên của con cái, bởi vậy, họ thường giao tiếp với con cái bằng giọng điệu độc đoán kèm theo những nhận xét mỉa mai. Điều này khiến đứa trẻ cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thường, trẻ sẽ nhút nhát và né tránh mọi người.

5. Quyết định mọi thứ

Phụ huynh có khuynh hướng quyết định mọi thứ thay trẻ nhỏ bởi họ cho rằng trẻ con không biết nhiều và dễ phạm sai lầm. Lối suy nghĩ này của cha mẹ đã hạn cuộc tầm nhìn của trẻ nhỏ và khiến chúng hiểu rằng mọi quyết định đều phải có được cha mẹ đồng ý. Bởi vậy, các em sẽ có nguy cơ chống đối lại cha mẹ và không phát huy hết khả năng của mình.

(Ảnh: Shutterstock)

  • 17 điều các bậc phụ huynh nên làm để nuôi dạy con trở nên tự tin

6. “Giận cá chém thớt”

Có cha mẹ thường mắng nhiếc con cái họ mỗi khi họ có một ngày tồi tệ, hoặc trút nỗi thất vọng của họ lên trẻ nhỏ. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến lòng tự trọng của trẻ em và gây hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển tâm lý và hành vi của chúng trong cuộc sống.

7. Làm bẽ mặt con trước mặt người khác

Cha mẹ làm bẽ mặt con ở nơi công cộng hoặc trước mặt bạn bè của họ là điều hoàn toàn không nên. Bị làm mất thể diện trước mặt người lạ, bạn bè, hay hàng xóm láng giềng sẽ khiến một đứa trẻ bị tổn thương sâu sắc. Điều này có thể khiến đứa trẻ đó thu mình lại và né tránh đám đông, cũng như cảm thấy xấu hổ về bản thân mình.

(Ảnh: Shutterstock)

Bạn có nghĩ rằng mình cũng đang đối xử với con cái theo những cách “nguy hiểm” ở phía trên không? Nếu có, thì vẫn không phải là quá trễ để bạn cải biến và vãn hồi tổn thất đã gây ra cho con mình. Hãy để các con thấy tình yêu thương, sự tôn trọng và sự khích lệ của bạn dành cho chúng, đó là cách tuyệt vời nhất để trẻ nhỏ có được một cuộc sống lành mạnh và thành công.

người Mỹ giáo dục con
Thể thiện tình yêu thương, sự tôn trọng và khích lệ là cách tuyệt vời nhất để trẻ nhỏ sống lành mạnh và thành công. (Ảnh: Storyblock)

Minh Minh

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you