Wednesday, July 6, 2022

Anh quốc chính thức hình sự hóa việc đồng lõa với tội ác thu hoạch tạng

-

Vào đầu tháng 5, một điều luật sửa đổi của Vương quốc Anh đã chính thức có hiệu lực, theo đó nó sẽ cấm công dân nước này tới Trung Quốc để cấy ghép nội tạng dưới hình thức du lịch ghép tạng, đồng thời cũng cấm việc thương mại hóa du lịch ghép tạng tới các quốc gia khác trên thế giới. Sửa đổi luật này xuất phát từ những nỗ lực nhằm chấm dứt tội ác thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc, do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn.

thu hoạch tạng
(Ảnh: Wikipedia, Public Domain)

Sửa đổi luật Sức khỏe và Chăm sóc sức khỏe của Anh quốc được thông qua vào ngày 28/4, đã hình sự hóa việc công dân Anh tham gia bằng bất kỳ hình thức nào vào tội ác thu hoạch tạng hoặc buôn bán tạng. Điều đó có nghĩa là công dân Anh sẽ không được phép mua tạng để cấy ghép tại nước ngoài. Sửa đổi luật này là nhằm mục đích ngăn chặn việc thương mại hóa nội tạng người, nhưng vẫn cho phép các công dân Anh tiếp nhận nội tạng được hiến tặng hợp pháp, không theo con đường thương mại.

Bộ trưởng Bộ Y tế Vương quốc Anh Edward Argar cho biết các hành vi bị cấm bao gồm “việc trả tiền để được cung cấp nội tạng, tìm kiếm người sẵn sàng cung cấp nội tạng hoặc bắt đầu hay đàm phán bất kỳ thỏa thuận thương mại nào để cung cấp một cơ quan tạng”. Ông cũng cho hay sửa đổi luật này sẽ “gửi một tín hiệu rõ ràng rằng sự đồng lõa đối với các hành vi liên quan đến buôn bán nội tạng ở nước ngoài sẽ không được dung thứ”. Ngay cả các công ty Anh quốc tham gia vào bất cứ khâu nào dù gián tiếp hay trực tiếp trong quá trình này đều sẽ phải đối mặt với rủi ro pháp lý.

Sự thay đổi lập pháp này là kết quả của những nỗ lực trong nhiều năm từ một số nghị sĩ Anh quốc, với mục tiêu chủ yếu là giúp chấm dứt nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc, cũng như ngăn chặn công dân Anh trở thành người đồng lõa trong tội ác này. (Xem bài: Chống thu hoạch tạng: Nghị sĩ Anh nghiêm khắc lên án Bộ trưởng Y tế)

Thu hoạch nội tạng là hành vi mổ lấy nội tạng của một người còn sống hoặc đã chết mà không có sự đồng ý từ trước của họ. Tội ác này hiện đang diễn ra trên quy mô lớn tại Trung Quốc, trong hệ thống nhà tù và trại tập trung, nơi chế độ sử dụng tù nhân lương tâm còn sống làm nguồn thu hoạch nội tạng. Tù nhân lương tâm là các tù nhân không vi phạm pháp luật, bị bắt giữ chỉ vì quan điểm chính trị, sắc tộc hoặc tín ngưỡng của bản thân.

Theo ước tính của các nhà hoạt động nhân quyền và các báo cáo điều tra độc lập, ngành công nghiệp cưỡng bức thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc thu về khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm, với số nạn nhân là 60.000 đến 100.000 người mỗi năm, tờ Daily Mail cho biết.

Vào tháng 6/2019, một tòa án nhân dân độc lập có trụ sở tại Anh đã đưa ra kết luận cho biết: “việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm đã được thực hiện trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn”, và “người tập Pháp Luân Công là một nhóm nạn nhân, và có thể là nguồn cung cấp tạng chính cho hoạt động này”.

Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

  • Chuyên gia đầu ngành phẫu thuật Anh viết về tội ác thu hoạch tạng
  • Nạn thu hoạch tạng: 65 tổ chức NGO yêu cầu LHQ tiếp tục hành động

Mời xem video:TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you