Wednesday, July 6, 2022

Bà Thái cho biết Vệ binh Quốc gia Mỹ đang lên kế hoạch hợp tác với quân đội Đài Loan

-

Hôm thứ Ba (31/5), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Hoa Kỳ đang lên kế hoạch hợp tác giữa Vệ binh Quốc gia của họ và quân đội Đài Loan, thắt chặt thêm mối quan hệ an ninh khi đối mặt với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí và hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức. Trong khi đó, Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần Đài Loan để khẳng định các yêu sách chủ quyền của mình.

Quân đội Trung Quốc tuần trước cho biết gần đây họ đã tiến hành tập trận xung quanh Đài Loan như một “lời cảnh báo trang trọng” chống lại “sự thông đồng” của hòn đảo với Hoa Kỳ.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như bày tỏ dấu hiệu thay đổi chính sách “mơ hồ chiến lược” bấy lâu của Mỹ đối với Đài Loan bằng cách nói rằng Mỹ sẽ can dự quân sự nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo. Tuy thế, các quan chức Mỹ đã đính chính và cho biết không có thay đổi nào về chính sách.

Bà Thái đã gặp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tammy Duckworth tại văn phòng của bà ở Đài Bắc, trong đó nhấn mạnh rằng bà Duckworth là một trong những nhà tài trợ chính cho Đạo luật Đối tác Đài Loan. Đạo luật đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ, mặc dù vẫn chưa trở thành luật.

Bà Thái cho biết: “Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang chủ động lên kế hoạch hợp tác giữa Vệ binh Quốc gia Mỹ và lực lượng phòng vệ Đài Loan”.

Truyền thông Đài Loan trước đó đã đưa tin rằng Đài Loan có thể hợp tác với Vệ binh Quốc gia ở Hawaii cho chương trình này.

Bà Thái cho biết thêm: “Chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn và sâu sắc hơn giữa Đài Loan và Hoa Kỳ trong các vấn đề an ninh khu vực.”

Thượng nghị sĩ Duckworth cho biết bà đến thăm Đài Loan để nhắc lại rằng Hoa Kỳ đứng cùng với Đài Loan và các nhà lập pháp luôn ủng hộ mạnh mẽ hòn đảo.  

Tuy nhiên, vào tuần trước, Đài Loan đã không được đưa vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương về Thịnh vượng, hay IPEF, bất chấp những nỗ lực vận động hành lang của họ.

Bà Thái cho biết Đài Loan sẽ tiếp tục bày tỏ sự sẵn sàng tham gia.

Nhật Minh (theo Reuters)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you