Sunday, July 3, 2022

Bức họa nổi tiếng “Nụ cười nàng Mona Lisa” lại chịu thêm kiếp nạn

-

Hôm 29/5, một người đàn ông đã cải trang thành phụ nữ và dùng một chiếc bánh kem tấn công bức họa nổi tiếng “Nụ cười nàng Mona Lisa” tại Bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp). Có vẻ người này là một nhà bảo vệ môi trường cực đoan vì tuyên bố nghệ sĩ nên quan tâm nhiều hơn đến Trái đất.

Người đàn ông cải trang làm phụ nữ (người mặc áo trắng bên phải) đã dùng chiếc bánh kem tấn công bức họa nổi tiếng thế giới “Nụ cười nàng Mona Lisa”, người này hét lên nghệ sĩ hãy chú ý nhiều hơn đến Trái đất. (Nguồn: Chụp màn hình Twitter)

Tấn công bức họa và hét lên: Hãy quan tâm đến Trái đất

Theo AFP, hôm 29/5 một trong những bảo vật của Bảo tàng Louvre ở Paris nước Pháp là bức họa nổi tiếng “Nụ cười nàng Mona Lisa” của danh họa Leonardo da Vinci (1452-1519) đã bị một người dùng bánh kem lớn ném trúng. May mắn là kính chống đạn đã giúp bức họa nổi tiếng không bị ảnh hưởng gì.

Các nhân chứng tại hiện trường cho biết, hung thủ là người đàn ông ngồi trên xe lăn đội tóc giả cải trang thành một phụ nữ khuyết tật, người này đẩy xe lăn về phía trước cùng đám đông sau đó đứng dậy và lập tức lấy cái bánh kem giấu sẵn ném vào bức họa “Nụ cười nàng Mona Lisa”. Sau khi ném xong, ông ta lại tung những cánh hoa hồng lên không trung. Tình cảnh khiến người xem xung quanh bị một phen hoảng sợ.

Đoạn video cho thấy một vệt kem trắng lớn còn sót lại ở nửa dưới của bức họa, gần như phủ kín bàn tay và cánh tay của “Mona Lisa”.

Các nhân viên bảo vệ tại Louvre đã ngay lập tức đến hiện trường lôi người đàn ông đi trong khi người này không ngừng hét lên “Hãy quan tâm hơn đến Trái đất! Nhiều người đang phá hủy Trái đất! Hãy quan tâm đến Trái đất! Tất cả các nghệ sĩ đều quan tâm đến Trái đất! Đó là lý do tại sao tôi làm thế! Hãy quan tâm đến hành tinh!”

May mắn là bức họa nổi tiếng thế giới “Nụ cười nàng Mona Lisa” được bảo vệ bởi một lớp kính chống đạn nên chiếc bánh kem không trực tiếp dính vào và đã “thoát kiếp nạn”.

Một video do người dùng Twitter Lukeee đăng tải cho thấy cảnh nhân viên bảo tàng lau bánh kem trên tấm kính chống đạn bên ngoài bức họa “Nụ cười nàng Mona Lisa”, trong khi một đoạn video khác cho thấy một người đàn ông mặc đồ trắng đang bị áp giải đi.

Lukeee viết: “Một người đàn ông cải trang thành phụ nữ tiếp cận bức họa ‘Nụ cười nàng Mona Lisa’ rồi bất ngờ tháo tóc giả và nhảy khỏi xe lăn, sau đó cố gắng đập vỡ tấm kính chống đạn bảo vệ bức họa nhưng không thành công, thế rồi người này đập chiếc bánh vào bức họa và ném hoa hồng khắp nơi, an ninh bảo tàng nhanh chóng ngăn chặn”.

Không phải lần đầu tiên bức họa gặp kiếp nạn

Tuy nhiên, nhà bảo vệ môi trường cải trang thành phụ nữ này không phải là người đầu tiên tấn công bức họa nổi tiếng “Nụ cười nàng Mona Lisa”.

Tháng 8/1911, nhân viên Vincenzo Peruggia của bảo tàng Louvre từng đánh cắp “Nụ cười nàng Mona Lisa”, nhưng bảo tàng không biết cho đến một ngày khi một họa sĩ đến thăm và phát hiện “Nụ cười nàng Mona Lisa” bị mất tích. Hai năm sau, khi tên trộm cố gắng bán kiệt tác cho một hãng kinh doanh đồ cổ ở Florentine thì tung tích của bức họa này được phát hiện và được trả lại cho bảo tàng Louvre vào năm 1913.

Hồi thập niên 1950, “Nụ cười nàng Mona Lisa” cũng không may hư hại do bị một nam du khách tạt axit sulfuric, sau đó bức họa nổi tiếng này đã được đặt trong một tấm kính an toàn.

Năm 1956, một người đàn ông đã đập vỡ kính trưng bày bên ngoài bức họa bằng một viên đá bên trong bảo tàng Louvre. Kính vỡ làm mất một phần phẩm họa bên khuỷu tay trái của bức họa. Tổ nhân viên sau đó đã sửa chữa bộ phận này, ngoài ra còn bố trí thêm kính chống đạn.

Thế nhưng kính chống đạn không khiến những kẻ thích gây sự từ bỏ ý tưởng tấn công “Nụ cười nàng Mona Lisa”. Năm 1974 khi bức họa này được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo, một người khuyết tật đã phun sơn đỏ lên bức họa để phản đối việc bảo tàng không quan tâm đúng mức đối với người khuyết tật. Vụ việc đó có vẻ khá giống với cuộc tấn công lần này.

Tháng 8/2009, một phụ nữ Nga đã lén mang theo chiếc cốc vào bảo tàng và dùng nó đập vào bức họa. Các nguồn tin cho rằng người phụ nữ này có thể có vấn đề tinh thần, vì thực tế là cô này chưa được nhập quốc tịch Pháp nên luôn lo lắng. Nhưng cách hành động này khá ngây thơ: “Nụ cười nàng Mona Lisa” được bảo vệ bằng kính chống đạn nên chẳng hề sứt mẻ, chỉ có chiếc cốc sứ bị vỡ vụn.

Bảo tàng Louvre cũng không ngừng “nâng cấp” đồ bảo hộ, năm 2019 họ đã thay thế kính chống đạn cao cấp hơn cho “Nụ cười nàng Mona Lisa” để vừa đảm bảo tấm kính trong suốt giúp các chi tiết của bức họa được trưng ra hoàn hảo nhất, vừa bảo vệ được tốt hơn cho bức họa.

Ngoài ra còn phải kể đến một chuyến “phưu lưu mạo hiểm” khác trong Thế chiến thứ II khi “Nụ cười nàng Mona Lisa” phải đi lánh nạn. Ngày 28/8/1939, một chiếc xe tải xác xơ đã chở 50 bức họa nổi tiếng trong đó có “Nụ cười nàng Mona Lisa”: đây được xem là hoạt động di chuyển bảo vệ tác phẩm nghệ thuật lớn nhất trong lịch sử nước Pháp. Vào thời điểm đó chỉ cách vài ngày trước Thế chiến thứ II, người phụ trách các bảo tàng ở Paris xem xét các bài học từ Thế chiến thứ I nên đã lên kế hoạch chuyển các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng đến các tỉnh xa để bảo quản. Bức họa nổi tiếng “Nụ cười nàng Mona Lisa” được bảo vệ rất chu đáo, không chỉ đánh dấu ba chấm đỏ ở bên trái khung mà còn bọc thật chặt bằng nhung dày đặt trong một khung đặc biệt rồi lại đặt trong một thùng hai lớp gỗ bạch dương. Mãi đến tháng 6/1945 thì “Nụ cười nàng Mona Lisa” mới kết thúc “cuộc trốn chạy” và quay trở lại Paris, 2 năm sau đó “Nụ cười nàng Mona Lisa” mới trở lại với công chúng khi bảo tàng Louvre mở cửa trở lại.

“Nụ cười nàng Mona Lisa” khai sinh vào khoảng năm 1503, kích thước không lớn, chỉ cao 77 cm và rộng 53 cm. Đây là tác phẩm yêu thích nhất của danh họa Leonardo da Vinci, ông đã luôn giữ bức họa bên mình cho đến khi qua đời. Sau đó vua Francis I của Pháp đã dùng 12.000 livres tiền vàng để mua lại bức họa này. Kể từ đó cho đến nay, bức họa đã được Bảo tàng Louvre ở Pháp lưu giữ, nụ cười bí ẩn trong bức họa đã không ngừng thú hút mọi người khám phá tìm hiểu.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you