Sunday, July 3, 2022

Chiến tranh Ukraine: Chi tiêu quốc phòng Nga tăng vọt 40%

-

Theo dữ liệu sơ bộ do Bộ Tài chính Nga công bố hôm thứ Tư (19/5), chi tiêu quốc phòng của Nga đã tăng gần 40% trong bốn tháng đầu năm, trong đó gồm ba tháng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Nga đã chi 1,7 nghìn tỷ rúp (26,4 tỷ USD) cho quốc phòng từ tháng 1 đến tháng 4. Con số này chiếm gần một nửa trong số 3,5 nghìn tỷ rúp (tương đương 2,6% GDP) ngân sách quốc phòng cho cả năm 2022.

Ban đầu, Bộ Tài chính dự báo thặng dư ngân sách là 1% GDP, tương đương 1,3 nghìn tỷ rúp cho năm 2022, nhưng hiện tại, thâm hụt dự kiến đã lên mức ít nhất 1,6 nghìn tỷ rúp. Nó bao gồm các khoản chi hỗ trợ để chống lại tác động của hàng loạt lệnh trừng phạt chưa từng có từ phương Tây.

Chính phủ sẽ sử dụng Quỹ tài sản quốc gia của Nga (NWF), một quỹ hỗ trợ trong thời kỳ khủng hoảng được xây dựng từ nguồn thu dầu và khí đốt, để bù đắp thâm hụt và cũng để hỗ trợ giá trị của cổ phiếu và trái phiếu, vốn đã giảm mạnh kể từ khi Moscow điều động hàng chục hàng nghìn quân và thiết giáp hạng nặng vào Ukraine.

Một phần của NWF được đầu tư vào thị trường tài chính và giá trị của nó đã giảm 20 tỷ USD từ đầu tháng 2 đến tháng 4 xuống còn 155 tỷ USD, theo dữ liệu được công bố vào thứ Hai.

Chỉ riêng trong tháng 4, Nga đã chi 628 tỷ rúp (9,7 tỷ USD) cho quân đội của mình, tăng 128% so với tháng 4 năm 2021, khiến ngân sách nhà nước hàng tháng rơi vào tình trạng thâm hụt lần đầu tiên trong năm nay.

Hàng nghìn dân thường đã thiệt mạng ở Ukraine và hơn 14 triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong một cuộc xung đột mà Nga cho rằng cần thiết để chống lại sự bành trướng của phương Tây và bảo vệ những người nói tiếng Nga khỏi sự đàn áp.

Nhật Minh (theo Reuters)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you