Wednesday, July 6, 2022

Cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine có thể dẫn đến đối đầu giữa các siêu cường

-

Tuần trước, Mỹ cho biết Na Uy nằm trong số những quốc gia cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine và cảm ơn quốc gia này về điều đó. Vì lý do an ninh, mặc dù các nhà chức trách Na Uy không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin trên nhưng có nhiều bài báo, trong đó có tờ Klassekampen cho rằng vũ khí được chuyển cho Ukraine là lựu pháo tự hành M109 với tầm bắn 30 km. Đại tá Kristian Lien thuộc Lực lượng Vũ trang Na Uy đã gọi lựu pháo này là “pháo hạng nặng nhất mà Na Uy sở hữu”.

Cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine có thể dẫn đến đối đầu giữa các siêu cường - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine vận hành lựu pháo 2A65 Msta-B. Ảnh: Reuters

Nhà nghiên cứu Wilhelmsen cho rằng việc vận chuyển vũ khí này là “hợp lý” nhưng cũng cảnh báo những rủi ro leo thang căng thẳng. Bà Wilhelmsen chỉ ra rằng cuộc xung đột có thể thay đổi bản chất chiến tranh, từ một cuộc xung đột cục bộ sang cuộc xung đột giữa các siêu cường. Bà Wilhelmsen cũng dẫn ra việc các nhà chức trách Mỹ tuyên bố mục tiêu của họ là làm suy yếu Nga, đồng thời cho biết bà không loại trừ khả năng các mục tiêu này là lý do đằng sau việc Washington hỗ trợ cho Kiev.

Nhà quan sát Wilhelmsen cũng nhấn mạnh hiện nay “dường như không bên nào quan tâm đến đàm phán” và đánh giá, Nga có thể hành động “mạnh tay” hơn nếu Moscow tin rằng Ukraine có khả năng thực tế để giành lại Crimea bằng vũ lực với số lượng vũ khí khổng lồ từ phương Tây.

Lựu pháo M109 của Na Uy nằm trong kho dự trữ khẩn cấp của Na Uy từ năm 2020. Trước đó, quốc gia Bắc Âu này xác nhận đã chuyển 2.000 vũ khí chống tăng M72 và 100 tên lửa phòng không cho Ukraine, đồng thời cam kết hỗ trợ 43,7 triệu USD cho sáng kiến của Anh để mua vũ khí cho Ukraine.

Từ khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine nổ ra, các nước phương Tây đã bơm số lượng lớn vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Ukraine. Riêng Mỹ đã cam kết chi hàng tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Kiev chỉ trong một vài tháng trong khi các đồng minh của Washington ở trong và ngoài châu Âu cũng cam kết hỗ trợ hàng triệu USD. Điều đáng nói là nhiều quốc gia, trong đó có những quốc gia Bắc Âu đã từ bỏ chính sách lâu dài của mình, đó là không chuyển vũ khí đến những quốc gia đang xảy ra xung đột.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về rủi ro của việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và nhấn mạnh các chuyến vận chuyển này là mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga, đồng thời đánh giá, sự hỗ trợ này chỉ khiến xung đột kéo dài và thậm chí dẫn đến cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gọi việc phương Tây vận chuyển vũ khí cho Ukraine là động thái “đổ thêm dầu vào lửa”./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you