Wednesday, July 6, 2022

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger nói Ukraine nên nhượng đất cho Nga

-

Phát biểu được cựu ngoại trưởng 98 tuổi đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ.

Ông Kissinger nhắc nhở phương Tây về vị trí của Nga trong cân bằng sức mạnh ở châu Âu, và ngụ ý rằng Ukraine cần sớm quay lại bàn đàm phán.

“Đàm phán cần bắt đầu trong 2 tháng tới, trước khi gây ra những đảo lộn và căng thẳng không dễ dàng vượt qua. Điều lý tưởng nhất là một đường phân chia trở lại nguyên trạng. Theo đuổi chiến tranh ngoài đường đó sẽ không phải vì tự do của Ukraine, mà là một cuộc chiến mới với Nga”, tờ Telegraph dẫn phát biểu của ông Kissinger.

“Nguyên trạng” ở đây nghĩa là thời điểm Nga chính thức kiểm soát bán đảo Crimea và 2 tỉnh Lugansk và Donetsk ở vùng Donbass.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng tuyên bố rằng một trong những điều kiện để đàm phán hòa bình với Nga sẽ là khôi phục lại những vùng đất mà Nga đang kiểm soát.

Ông Kissinger cũng phát biểu tại WEF rằng Nga đã là một phần quan trọng của châu Âu trong 400 năm và là “người bảo đảm cho cấu trúc cân bằng sức mạnh vào những giai đoạn quan trọng”.

“Các lãnh đạo châu Âu không nên đánh mất tầm nhìn dài hạn, và không nên đẩy Nga đến quan hệ liên minh lâu dài với Trung Quốc”, ông Kissinger nói.

Cựu Ngoại trưởng Kissinger là người đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng giữa Liên Xô và Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

“Tôi hy vọng người Ukraine sẽ kết hợp chủ nghĩa anh hùng với sự khôn ngoan”, ông nói. Ông cho rằng “vai trò phù hợp đối với Ukraine là trở thành một quốc gia đệm trung lập, thay vì trở thành ranh giới của châu Âu”.

“Giải pháp” mà ông Kissinger đưa ra trái ngược với điều Ukraine mong muốn. Đa số người dân Ukraine phản đối việc nhượng đất cho Nga.

Một cuộc khảo sát do Viện Xã hội học Kiev thực hiện từ ngày 13-18/5 cho thấy 82% người trả lời nói rằng họ không muốn nhượng đất cho Nga, trong khi chỉ có 10% cho rằng có thể nhượng đất để đạt được hòa bình và giữ độc lập.

Cố vấn của tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak phản ứng giận dữ trước “giải pháp” mà ông Kissinger nêu ra.

“Ông Kissinger dễ dàng đề xuất trao cho Nga một phần của Ukraine để chấm dứt chiến tranh, ông ấy cũng nên đề xuất trao cả Ba Lan và Lithuania. Thật tốt là người Ukraine trong chiến hào không có thời gian để nghe ‘những người hoảng sợ ở Davos’ nói. Họ đang bận bảo vệ Tự do và Dân chủ”, ông Podolyak viết trên Twitter, kèm theo bức ảnh chụp ông Kissinger bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Telegraph

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you