Wednesday, July 6, 2022

Đan Mạch sẽ cung cấp tên lửa chống hạm Harpoon cho Ukraine

-

Hôm thứ Hai (23/5), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tiết lộ, Đan Mạch sẽ cung cấp một số lượng chưa xác định tên lửa chống hạm Harpoon và các bệ phóng cho Ukraine.

Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Antietam (CG 54) (Ảnh: Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ)

Các tin đồn tuần trước về việc cung cấp tên lửa này đã khiến Kiev tuyên bố Hoa Kỳ sẽ giúp Ukraine ‘tiêu diệt’ hạm đội Nga, tuy nhiên phát ngôn viên sắp mãn nhiệm của Lầu Năm Góc đã bác bỏ điều này.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến hôm 23/5 của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, Bộ trưởng Austin và Chủ tịch liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, giải thích, về mặt chính thức, các tên lửa này nhằm giúp “bảo vệ bờ biển Ukraine”.

Theo bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Hội đồng – gồm 47 quốc gia sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Kiev – đã có một cuộc họp “mang tính xây dựng cao” và đã có cảm nhận rõ ràng hơn về các nhu cầu của Ukraine sau bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Alexey Reznikov và các quan chức khác của Kiev.

Ngoài các tên lửa do Đan Mạch cung cấp, Cộng hòa Séc đã cam kết cung cấp các máy bay trực thăng tấn công, xe tăng, và hệ thống phóng đa rocket  (MLRS). Theo Bộ trưởng Austin, Kiev đã yêu cầu cung cấp pháo tầm xa, xe tăng, và xe bọc thép, cũng như các máy bay không người lái.

Tên lửa Harpoon A/U/RGM-84 do Boeing sản xuất là tên lửa chống hạm tiêu chuẩn của Hải quân Hoa Kỳ, với tầm bắn ước tính khoảng 300 km. Nó được dẫn hướng bằng radar và lướt trên bề mặt cho đến khi chạm đến mục tiêu, tại thời điểm đó nó có thể thực hiện cơ động “bật lên” và tấn công từ trên cao. Tên lửa Harpoon thường được phóng từ tàu nổi hoặc máy bay tấn công, nhưng các bệ phóng có thể được tháo ra khỏi tàu để sử dụng trên bờ, đây có vẻ là điều Đan Mạch dự định làm.

Tuần trước, Reuters đưa tin, Lầu Năm Góc đang cân nhắc gửi cho Ukraine tên lửa Harpoon hoặc Tên lửa Tấn công Hải quân (NSM) trực tiếp hoặc thông qua một “đồng minh châu Âu”. Hãng tin này đã trích dẫn thông tin trên từ “ba quan chức Hoa Kỳ và hai nguồn tin quốc hội,” tất cả đều ẩn danh. Các nguồn tin đều bày tỏ hy vọng rằng một khi quốc gia đầu tiên cam kết gửi tên lửa Harpoon cho Ukraine, các quốc gia khác sẽ làm theo.

Theo Reuters, tên lửa NSM được coi là “ít khó khăn hơn về mặt hậu cần” bởi vì các nước NATO có thể gửi cho Ukraine các bệ phóng và chỉ mất 14 ngày để huấn luyện những người vận hành cách sử dụng chúng, nhưng tên lửa này có tầm bắn khoảng 250km, ngắn hơn tầm bắn của tên lửa Harpoon.

Tuy nhiên, việc cung cấp tên lửa chống hạm chỏ Ukraine đã gây ra một số tranh cãi khi Cố vấn Anton Gerashchenko của Bộ Nội vụ Ukraine đăng trên Twitter rằng Hoa Kỳ đang “chuẩn bị kế hoạch tiêu diệt Hạm đội Biển Đen”, ám chỉ lực lượng hải quân của Nga hiện đang ở ngoài khơi Ukraine. Khi được hỏi về việc này, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby đã nói với các phóng viên, tôi có thể “nói với các bạn một cách dứt khoát rằng điều đó không đúng.” Tuy nhiên, ông không bác bỏ việc Mỹ đang cân nhắc gửi tên lửa Harpoon cho Kiev.

Hôm thứ Hai (23/5), Bộ trưởng Austin xác nhận rằng phát ngôn viên Kirby sẽ rời Lầu Năm Góc và chuyển đến làm việc tại hội đồng an ninh quốc gia của Nhà Trắng. Cùng lúc đó, dòng tweet của cố vấn Gerashchenko đã được xóa.

Hoa Kỳ vừa mới cam kết thêm gói viện trợ quân sự mới trị giá 40 tỷ đô la cho Kiev, bao gồm các lô hàng vũ khí, bất chấp một số đồng minh châu Âu lo ngại rằng điều này có thể khiến NATO rơi vào cuộc đối đầu trực tiếp với Nga. Moscow đã nhiều lần cảnh báo NATO rằng bất kỳ chuyến hàng vũ khí và vật tư nào đi vào Ukraine sẽ được coi là mục tiêu quân sự hợp pháp. Ngà đã và đang thực hiện các cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa hành trình vào các cơ sở cung cấp của Ukraine.

Nhật Minh (Theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you