Wednesday, May 18, 2022

Dù chịu cấm vận, Nga vẫn tìm được khách hàng mới ở châu Á: Xuất khẩu dầu thô khởi sắc

-

Sản lượng dầu thô Nga phục hồi

Hãng tin RT (Nga) ngày 9/5 đưa tin, cùng ngày, Phó Thủ tướng từng là Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak cho biết sản lượng khai thác dầu thô đang tăng trở lại trong tháng 5, sau khi giảm vào tháng trước do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo thống kê, trong tháng 4, sản lượng dầu thô Nga đã giảm 9% so với tháng trước đó.

Tình hình đã ổn định trở lại. Sản lượng đã tăng lên so với tháng 4. Chúng tôi kỳ vọng các số liệu sẽ phục hồi một phần trong tháng 5 và sẽ dần tốt hơn“, ông Novak nói.

Quan chức Nga cho biết thêm, một số khách hàng mới đã bắt đầu mua dầu từ Nga và dầu Nga đã được vận chuyển đến tay khách hàng, đặc biệt là ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Moscow hiện đang xem xét phát triển các dự án cơ sở hạ tầng mới để đa dạng hóa việc cung cấp dầu, như mở rộng đường ống dẫn dầu đến Trung Quốc và xây dựng các cảng mới.

Chuyên gia Thụy Sĩ: Lệnh cấm vận đẩy giá dầu Nga

Theo ông Norbert Rucker, trưởng bộ phận kinh tế của nhà quản lý tài sản Thụy Sĩ Julius Baer, ​​lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga do EU đề xuất sẽ chỉ khiến doanh thu từ dầu thô của Moscow tăng cao.

Ông này nhận định, tác động của lệnh cấm đối với Nga là điều còn nhiều tranh cãi nhưng EU có thể có những lựa chọn thay thế tốt hơn để làm suy yếu Nga, như trừng phạt bằng thuế quan.

Tuần trước, EU đã công bố kế hoạch cấm nhập khẩu dầu của Nga đối với tất cả 27 quốc gia thành viên. Biện pháp này nhằm vào nền tài chính quốc gia của Nga, là một phần của trong các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây với Moscow.

Câu hỏi lớn hiện nay là liệu phương Tây có đang gây áp lực lên Trung Quốc và Ấn Độ hay không; nếu vậy thì lệnh cấm vận sẽ có tác động lớn hơn nhiều“, ông Rucker nói rằng, bước đi như vậy sẽ khiến nước Nga, vốn giàu năng lượng, gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng mua dầu thô trên toàn thế giới.

Theo chuyên gia này, lệnh cấm dự kiến ​​sẽ làm tăng giá dầu thô toàn cầu, vốn đã tăng vọt lên 120 USD/thùng tại một thời điểm vào tháng 3, giúp Nga tăng doanh thu từ xuất khẩu dầu thô dù đang chịu lệnh trừng phạt.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Vì sao nói: Chức vị cao chưa hẳn đã là đạo hạnh cao?

Tế Công sống vào thời nhà Tống, là...

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you