Wednesday, July 6, 2022

Đức ủng hộ tịch thu tài sản của chính phủ Nga

-

Bộ trưởng Tài chính Đức Lindner cho biết, một số đề xuất về việc tịch thu tài sản của Nga hiện đang được thảo luận giữa các nước G7 cũng như Liên minh châu Âu (EU).

“Về mặt chính trị, tôi cởi mở với ý tưởng tịch thu các tài sản nước ngoài của Ngân hàng Trung ương Nga”, ông Lindner nói, đồng thời cho biết mục đích là nhằm “cô lập Nga về mặt chính trị, tài chính và kinh tế”.

Đức ủng hộ tịch thu tài sản của chính phủ Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner. Ảnh: Global Look Press

Đối với tài sản cá nhân của giới lãnh đạo và tài phiệt Nga, ông nói rằng các nước phương Tây trước tiên nên xác định liệu có “hợp pháp” hay không nếu tịch thu các tài sản cá nhân.

“Chúng ta cần phải tôn trọng pháp luật, ngay cả khi đối phó với các nhà tài phiệt Nga”, ông Lindner nhấn mạnh.

Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực tài chính và ngân hàng của Moscow. Gần một nửa số tài sản nước ngoài của Ngân hàng Trung ương Nga đã bị đóng băng vì các biện pháp trừng phạt. Nga chỉ trích ý tưởng tịch thu các tài sản này là “trộm cắp”.

Bộ trưởng Tài chính Đức cũng nhấn mạnh Đức và EU sẽ “phải đối mặt với nguy cơ lạm phát” nếu còn tiếp tục các chính sách hiện nay. Ông kêu gọi EU “thúc đẩy tăng trưởng” và hợp tác cùng nhau để ổn định nền kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Lindner cũng gọi chiến lược năng lượng của Đức, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu từ Nga, là “sai lầm nghiêm trọng”, đồng thời kêu gọi đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu năng lượng. Tuy nhiên ông Lindner thừa nhận đây không phải là mục tiêu dễ dàng. Đức có thể mua than đá từ các nguồn khác và đã sẵn sàng từ bỏ dầu mỏ của Nga, nhưng việc từ bỏ khí đốt tự nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ông nhấn mạnh, việc ngắt nguồn khí đốt từ Nga ngay lập tức sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế Đức.

Theo Hoàng Phạm

VOVRomano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you