Wednesday, July 6, 2022

Mỹ điều tra về phản ứng chậm trễ của cảnh sát trong vụ nổ súng ở Texas

-

Hôm 28/5, các nhà điều tra vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas cho biết đang xác định đã xảy ra những sai lầm nghiêm trọng nào trong phản ứng của các lực lượng thực thi pháp luật đối với vụ việc, bao gồm lý do tại sao gần 20 cảnh sát vẫn ở bên ngoài lớp học khi trẻ em hoảng loạn gọi 911 cầu cứu.

Embed from Getty Images

Nguyên nhân nào khiến các sĩ quan chờ đợi ở hành lang trường học gần một giờ trước khi xông vào và bắn chết tay súng là trọng tâm của cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ An toàn Công cộng Texas về vụ thảm sát đã gây ra cái chết của 19 trẻ em và hai giáo viên, Reuters đưa tin.

Các nhà điều tra cũng đang tiếp tục điều tra về động cơ của vụ tấn công. Kẻ xả súng Salvador Ramos, 18 tuổi, là một học sinh trung học đã bỏ học và không có tiền án tiền sự hay không có tiền sử bệnh tâm thần.

Đại tá Steven McCraw, Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas, cho biết ít nhất hai đứa trẻ đã gọi 911 từ một cặp lớp học lớp 4 liền kề sau khi Ramos tiến vào hôm thứ Ba với khẩu súng trường bán tự động AR-15. 

“Anh ta đang ở trong phòng 112,” một bé gái thì thầm qua điện thoại lúc 12:03 chiều, nhưng mãi đến hơn 45 phút sau, một đội do cơ quan Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ dẫn đầu mới ập vào lúc 12:51 chiều và bắn chết kẻ xả súng.

Cũng chính bé gái đó đã cầu xin nhân viên tổng đài 911 “làm ơn gửi cảnh sát đến ngay bây giờ” vào lúc 12:43 chiều và bốn phút sau đó một lần nữa.

Người phụ trách đơn vị cảnh sát của khu học chánh khi đó tin rằng Ramos đang cố thủ bên trong và trẻ em không còn gặp nguy hiểm tức thì, cho phép các cảnh sát viên có thời gian để chuẩn bị, ông McCraw nói.

Ông McCraw nói: “Đó không phải là quyết định đúng đắn. Đó là một quyết định sai lầm.”

Ông McCraw thừa nhận rằng các giao thức thực thi pháp luật tiêu chuẩn yêu cầu cảnh sát đối đầu với một kẻ bắn súng trường học đang hành động ngay lập tức, thay vì chờ đợi lực lượng chi viện.

Khi những lời chỉ trích về phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật ngày càng tăng, các sĩ quan cảnh sát từ các thành phố xa như Houston và Dallas bắt đầu đến Uvalde để hỗ trợ chính quyền địa phương.

Phản ứng của cảnh sát đối với vụ xả súng đã bị ông McCraw và Thống đốc Texas Greg Abbott, cùng những người khác chỉ trích gay gắt.

Ngân Hà (theo Reuters)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you