Wednesday, July 6, 2022

NATO bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga

-

Hôm thứ Hai (16/5), NATO đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn tại Estonia. Cuộc tập trận có tên “Hedgehog 2022”, là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử của quốc gia vùng Baltic này. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 15.000 binh sĩ đến từ 14 quốc gia, bao gồm các thành viên trong liên minh quân sự và và các đối tác của họ.

Embed from Getty Images

Các binh sĩ thuộc Quân đội Anh trong cuộc tập trận Arrow 22 của Quân đội Phần Lan, với sự tham gia của các lực lượng từ Anh, Latvia, Hoa Kỳ và Estonia, ở Niinisalo, Phần Lan ngày 4/5/2022 (Ảnh minh họa: Getty Images) 

Đài truyền hình công Yle của Phần Lan đưa tin, các binh sĩ của Phần Lan, Thụy Điển, Georgia, và Ukraine sẽ tham gia cuộc tập trận. Theo đài truyền hình này, các cuộc tập trận sẽ có sự tham dự của tất cả các nhánh lực lượng vũ trang và sẽ bao gồm các cuộc tập trên không, trên biển và trên bộ cũng như huấn luyện tác chiến trên mạng

Theo thông báo của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, tàu đổ bộ lớp Wasp “Kearsarge” của Hải quân Hoa Kỳ cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận. Cả NATO và Thiếu tướng Veiko-Vello Palm, Phó tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Estonia, đều phủ nhận, các cuộc tập trận vốn chỉ cách biên giới Nga hơn 60km có liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow đang diễn ra ở Ukraine.

Các cuộc tập trận bắt đầu chỉ sau một ngày Phần Lan và Thụy Điển chính thức công bố kế hoạch gia nhập NATO. Theo các quan chức phương Tây, việc hai quốc gia này gia nhập NATO đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra.

Tuy nhiên, các cuộc tập trận ở Estonia chỉ là một phần trong các hoạt động quân sự quy mô lớn của NATO gần biên giới Nga. Litva, một quốc gia vùng Baltic khác, cũng đang tổ chức cuộc tập trận “Sói sắt” (Iron Wolf) với sự tham dự của 3.000 binh sĩ NATO và 1.000 thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tăng Leopard của Đức.

Theo thông báo của NATO hôm 13/5, hai trong số các cuộc tập trận lớn nhất của NATO, “Người bảo vệ – châu Âu” (Defender Europe) và “Phản ứng nhanh” (Swift Response), đang diễn ra ở Ba Lan và tại 8 quốc gia khác, với sự tham gia của 18.000 binh sĩ đến từ 20 quốc gia.

Phát ngôn viên Oana Lungescu của NATO tuyên bố: “Các cuộc tập trận như thế này cho thấy NATO mạnh mẽ và sẵn sàng bảo vệ các quốc gia của chúng ta chống lại bất kỳ  mối đe dọa nào.” Đồng thời bà Lungescu còn lưu ý, các cuộc tập trận “giúp loại bỏ bất kỳ tính toán sai lầm hoặc hiểu lầm nào về quyết tâm của chúng tôi trong việc bảo vệ và phòng thủ từng tấc đất của các nước đồng minh.”

Lực lượng Phản ứng của NATO hiện đang tham gia cuộc tập trận “Wettiner Heide” ở Đức, với sự tham gia của 7.500 binh sĩ. Ngoài ra, Biển Địa Trung Hải sắp chứng kiến cuộc tập trận hải quân “Neptune series” với sự tham dự của nhóm tàu sân bay tấn công USS “Harry S. Truman” của Hoa Kỳ, được đặt dưới sự chỉ huy của NATO. Theo thông tin của NATO, đây mới là lần thứ hai kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, một nhóm tàu sân bay Hoa Kỳ được chuyển giao nằm dưới quyền chỉ huy của khối quân sự này.

Tháng 6 tới, các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan sẽ tổ chức sự kiện quân sự mà NATO mô tả là “cuộc tập trận phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp lớn nhất châu Âu” với sự tham gia của 23 quốc gia.

Hồi cuối tháng 4, Phần Lan đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân của NATO. Giờ đây, quốc gia này đang tổ chức cuộc tập trận chung trên bộ, với sự tham gia của quân đội Hoa Kỳ, Anh, Estonia và Latvia.

Các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của NATO đang diễn ra trong bối cảnh sự căng thẳng tăng cao giữa Nga với NATO và một số đối tác của khối này. Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài với Nga, và Thụy Điển đã quyết định xem xét lại chính sách không liên kết lâu đời của mình do dư luận công chúng ở hai quốc gia này đã thay đổi đáng kể sau khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine.

Gia Huy (Theo RT)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you