Wednesday, July 6, 2022

Nga nói Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO là sai lầm, sẽ nhận ‘hậu quả nghiêm trọng”

-

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm thứ Hai (16/5) nói rằng Phần Lan và Thụy Điển lựa chọn gia nhập liên minh quân sự NATO là sai lầm và sẽ hứng chịu hậu quả nghiêm trọng.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin Interfax, ông Ryabkov cũng nói Phần Lan và Thụy Điển đừng nên ảo tưởng rằng Nga sẽ đơn giản chịu đựng quyết định của họ.

Trước đó, hôm Chủ Nhật (15/5), Phần Lan đã chính thức loan báo quyết định gia nhập liên minh quân sự NATO.

Trong một cuộc họp nội các hôm 15/5, Tổng thống Sauli Niinistö và các bộ trưởng “đã đồng ý rằng Phần Lan sẽ nộp đơn trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, theo một tuyên bố của chính phủ Phần Lan.

Tuyên bố nêu trên nói thêm rằng sau khi phiên họp toàn thể chính phủ chuẩn thuận báo cáo về kế hoạch Phần Lan gia nhập NATO, chính phủ sẽ trình báo cáo này tới quốc hội.

Đơn xin gia nhập của Phần Lan sẽ cần sự chấp nhập của 30 quốc gia thành viên NATO. Hiện có Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng có thể phủ quyết tư cách thành viên của quốc gia Bắc Âu.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 15/5 cho hay: “Quyết định của chúng tôi là lịch sử. Điều quan trọng nhất là sự an toàn của Phần Lan và công dân đất nước chúng tôi. Quyết định này củng cố an ninh và hợp tác giữa các quốc gia Bắc Âu”.

Thủ tướng Marin nói thêm rằng bà hy vọng quốc hội Phần Lan sẽ “chấp nhận quyết định gia nhập NATO bằng sự quyết tâm và trách nhiệm”.

Cũng trong ngày 15/5, Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền tại Thụy Điển đã loan báo ủng hộ đất nước này gia nhập NATO.

Đảng Dân chủ Xã hội, trong tuyên bố phát đi hôm 15/5, đã cam kết “sẽ làm việc để Thụy Điển nộp đơn trở thành thành viên của NATO”. Tuy nhiên, đảng này cũng nhấn mạnh rằng nếu đơn xin gia nhập thành công, Thụy Điển sẽ “phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân và đặt căn cứ quân sự lâu dài trên lãnh thổ nước này”.

Phần Lan và Thụy Điển gần đây đã quyết định đánh giá lại chính sách không liên kết lâu đời của mình sau khi công chúng thay đổi quan điểm do ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đa số người dân của cả Phần Lan và Thụy Điển hiện nay đều ủng hộ hai quốc gia Bắc Âu này gia nhập NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là quốc gia duy nhất trong 30 thành viên NATO công khai bày tỏ quan điểm phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển là “nhà khách cho các tổ chức khủng bố”. Ông Erdogan muốn đề cập đến các tổ chức ly khai người Kurd, được cho là đã được một số nước phương Tây hậu thuẫn trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana nói rằng ông chắc chắn khối liên minh quân sự này sẽ có thể vượt qua được sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hải Đăng (T/h)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you