Wednesday, July 6, 2022

Nga sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Phần Lan

-

Công ty bán buôn năng lượng nhà nước Gasum của Phần Lan cho biết Nga sẽ cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên đến Phần Lan vào thứ Bảy (21/5).

Embed from Getty Images

Hôm 20/5, Gasum cho biết họ đã được thông báo bởi tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom của Nga rằng nguồn cung khí đốt sẽ bị dừng lại, dự kiến vào lúc 04:00 GMT ngày thứ Bảy.

Công ty Phần Lan cho biết động thái của Nga sẽ không gây gián đoạn nguồn cung tại Phần Lan.

“Rất tiếc là nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên theo hợp đồng cung cấp của chúng tôi hiện sẽ bị tạm dừng,” Giám đốc điều hành Gasum Mika Wiljanen cho biết trong một tuyên bố.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này và với điều kiện là mạng lưới dẫn khí không bị gián đoạn, thì chúng tôi sẽ vẫn có thể cung cấp khí cho tất cả khách hàng trong những tháng tới”, ông nói.

Việc cắt nguồn cung khí đốt diễn ra sau khi Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập liên minh quân sự NATO trong bối cảnh lo ngại về an ninh do Nga xâm lược Ukraine.

Các khoản thanh toán cho khí đốt của Nga đã trở thành một vấn đề kể từ khi Moscow yêu cầu người mua nước ngoài thanh toán cho nguồn cung bằng đồng rúp, và Nga đã cắt nguồn cung cấp cho Ba Lan và Bulgaria vì từ chối làm như vậy.

Gazprom Export đã yêu cầu vào tháng 4 rằng các khoản thanh toán trong tương lai trong hợp đồng cung cấp cho Phần Lan được thực hiện bằng đồng rúp thay vì euro, nhưng Gasum đã từ chối yêu cầu và thông báo rằng họ đang đưa vấn đề ra phân xử.

Gasum cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho khách hàng Phần Lan thông qua đường ống Balticconnector nối Phần Lan với Estonia.

Trước đó, vào thứ Sáu, Phần Lan đã công bố một thỏa thuận 10 năm với Excelerate Energy có trụ sở tại Mỹ để thuê một kho chứa và tàu giao hàng nổi nhằm cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho khu vực.

Trong khi phần lớn khí đốt được sử dụng ở Phần Lan đến từ Nga, nhiên liệu hóa thạch chỉ chiếm từ 5 đến 8% lượng năng lượng tiêu thụ hàng năm của đất nước.

Gazprom không đưa ra bình luận về việc cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Phần Lan, nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng mặc dù Moscow không có thông tin chi tiết liên quan đến các hợp đồng cung cấp của Gazprom, nhưng “rõ ràng sẽ không có gì được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai”.

Phần Lan và Thụy Điển hôm thứ Năm đã phá vỡ chính sách trung lập lịch sử của họ và chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, mặc dù họ sẽ cần phải vượt qua sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo Phần Lan, quốc gia có chung đường biên giới dài 1.340 km với Nga, về “những hậu quả sâu rộng” trước nỗ lực gia nhập khối quân sự.

Lê Vy (theo Aljazeera)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you