Sunday, July 3, 2022

Nga “tự tin” sẽ thắng trong cuộc chiến ở Ukraine, dù quân đội đang gặp thất bại

-

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Moscow tự tin sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine mặc dù quân đội Nga đang gặp thất bại trên chiến trường.

Embed from Getty Images

Tờ báo Nga RBC đưa tin hôm thứ Ba (17/5), trong cuộc thi marathon giáo dục liên bang “Chân trời mới” do Hội Tri thức của Nga tổ chức, ông Peskov tiết lộ, Tổng thống Vladimir Putin biết ông ấy đang dẫn dắt nước Nga tới đâu. Đồng thời ông Peskov còn nhận định, cuối cùng nước Nga sẽ đạt được các mục tiêu trong cuộc chiến ở Ukraine.

Cũng theo tờ báo này, ông Peskov lưu ý: “Trên thực tế, chúng ta hiện đang sống trong điều kiện của một tình huống cực kỳ khó khăn và một thời điểm quyết định sẽ đảm bảo và bảo vệ lợi ích của chúng ta, làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn, thoải mái hơn, ổn định hơn và an toàn hơn.”

Ông giải thích: “Chúng tôi tin tưởng rằng mọi thứ rồi sẽ ổn, và chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ chiến thắng và chúng tôi sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của mình. Tổng thống của chúng tôi biết ông ấy đang dẫn dắt đất nước chúng tôi đến đâu, tất cả chúng tôi đều nhìn thấy sự đồng thuận chính trị và mức độ ủng hộ dành cho tổng thống của chúng tôi.”

Ông Peskov còn cho rằng, giới trẻ Nga ủng hộ Tổng thống Putin và nước Nga không thể bị cô lập với thế giới “về mặt chính trị, kinh tế, ngoại giao hay thông tin.”

Mặc dù phát ngôn viên Điện Kremlin bày tỏ sự tin tưởng của mình vào việc giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine, nhưng một thực tế khác đang diễn ra trên chiến trường.

Nhà bình luận quân sự Mikhail Khodaryonok, cựu tư lệnh phòng không thời Liên Xô phê phán, các báo cáo về cuộc khủng hoảng tinh thần trong các lực lượng Ukraine là “sai sự thật” và tình hình của quân đội Nga ở Ukraine “thành thật mà nói sẽ càng tồi tệ hơn” khi người Ukraine tiếp tục hưởng lợi từ vũ khí của phương Tây.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh đặt tại Hoa Kỳ, hôm thứ Hai (16/5), quân đội Nga ở khu vực Kharkiv, vốn bị đẩy lùi về biên giới trước cuộc tấn công mạnh mẽ của quân đội Ukraine, đã phát động các cuộc phản công trên bộ trên khắp chiến tuyến, nhưng các cuộc tấn công này “hạn chế và phần lớn không thành công”

Trong những tuần gần đây, Nga đã mất đi nhiều khu vực mà họ ban đầu đã chiếm được sau khi phát động cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2.

Quân đội Nga hiện chủ yếu tập trung ở miền Đông Ukraine, bao gồm vùng Donbass. Hôm Chủ nhật (15/5), Bộ Quốc phòng công bố một báo cáo cho thấy, “cuộc tấn công của Nga vào vùng Donbass đã mất đà và tụt hậu đáng kể so với kế hoạch.”

Báo cáo cho biết thêm: “Mặc dù ban đầu đã đạt được những thắng lợi quy mô nhỏ, nhưng Nga đã không giành được thêm nhiều lãnh thổ trong tháng qua trong khi mức độ tiêu hao quân lực vẫn liên tục duy trì ở mức cao.”

Tuần trước, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay, sau khi thực hiện “các chiến dịch tấn công”, quân đội Nga đã không chiếm được các khu vực ở Ukraine, bao gồm làng Oleksandrivka ở khu vực Donetsk và làng Voyevodivka ở khu vực Lugansk.

Gia Huy (Theo Newsweek)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you