Tuesday, May 17, 2022

Những khoản lãi đậm ‘cày cuốc’ từ 2 năm trước giờ mất sạch

-

Theo ước tính của Morgan Stanley, diễn biến tồi tệ của thị trường trong năm 2022 đã khiến các nhà đầu tư “gà mờ” mất sạch lợi nhuận kiếm được từ trước đó. Tính toán của ngân hàng được thực hiện dựa theo số liệu của những người mới tham gia thị trường vào đầu năm 2020, sử dụng dữ liệu giao dịch và dữ liệu công khai.

Những khoản lợi nhuận ấn tượng trong thời kỳ đại dịch và chính sách tiền tệ được nới lỏng đang bị lạm phát “đánh bại”, khi các NHTW trên toàn cầu đang chạy đua để điều chỉnh lãi suất. Kết quả là, những công ty được nhóm đầu cơ ưa thích – vốn tăng giá mạnh khi các chính sách kích thích được tung ra vào tháng 3/2020, đang dần rơi vào “thị trường con gấu”.

Matthew Tuttle –  CEO của Tuttle Capital Management LLC., cho hay: “Rất nhiều người trong số này bắt đầu giao dịch khi Covid-19 bùng phát, vì vậy kinh nghiệm đầu tư duy nhất mà họ có đó là một thị trường dường như chỉ tăng giá, được hưởng lợi nhờ Fed nới lỏng chính sách. Tất cả những điều này đã thay đổi khi Fed trở nên cứng rắn hơn vào tháng 11. Song, họ lại không nhận ra điều đó vì chưa từng chứng kiến một thị trường không được Fed hỗ trợ. Hậu quả thật kinh khủng.”

Vậy, liệu đám đông hung hãn day trader có quay lại thị trường hay không? Câu trả lời là có. Trước đó, nhiều chuyên gia đã cảnh báo về thảm họa mà các nhà đầu nhỏ lẻ trỗi dậy vào năm 2020 sẽ đến. Được thúc đẩy bởi những ứng dụng giao dịch không tính phí hoa hồng, nhóm nhà đầu tư này thực ra đã nhiều lần hồi sinh các cổ phiếu sắp “rơi xuống vực”. Và rất có thể, họ sẽ làm như vậy một lần nữa.

Buồn của nhóm nhà đầu tư hung hãn nhất Phố Wall: Những khoản lãi đậm cày cuốc từ 2 năm trước giờ mất sạch  - Ảnh 1.

Tỷ lệ lãi/lỗ ước tính của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ kể từ tháng 1/2020 so với S&P 500.

 Dẫu vậy, những cổ phiếu nổi tiếng trong thời kỳ “đầu tư điên cuồng” đang không thể tránh được những khoản lỗ kinh hoàng. AMC Entertainment Inc. đã giảm 78% kể từ tháng 6/2021 và mức giảm trong năm nay là 49%. Từ đầu năm 2020 đến tháng 11/2021, rổ cổ phiếu được nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa thích mà Goldman Sachs theo dõi đã tăng hơn gấp đôi. Năm nay, rổ cổ phiếu này giảm 32%, gấp đôi mức giảm của S&P 500.

Đây thực sự là mức sụt giảm ấn tượng kể từ năm 2021, khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ trở nên nổi tiếng vì những cuộc thảo luận trên Reddit để đẩy một số nhà đầu tư chuyên nghiệp vào thế bị “ép mua” và  thay đổi trật tự trên Phố Wall. Theo ước tính từ Bloomberg Intelligence, nhà đầu tư nhỏ lẻ có thời điểm chiếm khoảng 24% tổng khối lượng giao dịch trên Phố Wall. Tầm ảnh hưởng của họ đã giúp những bài đăng trên Reddit và Stocktwist trở thành “tài liệu cực kỳ cần thiết” cho những ai muốn tìm hiểu thông tin về thị trường.

Sang năm 2022, khi chứng khoán Mỹ mất 9 nghìn tỷ USD vốn hóa, “đội quân” day trader vẫn đứng khá vững, ít nhất là khi nói đến các vị thế của họ. Ngược lại, các quỹ quản lý tài sản chuyên nghiệp thì “rút lui”. Ví dụ, theo dữ liệu từ bộ phận môi giới của Morgan Stanley, các quỹ phòng hộ đã cắt giảm tỷ trọng các loại tài sản rủi ro trong nhiều tháng, khiến tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của họ xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

Christopher Metli – thuộc nhóm nhà phân tích của Morgan Stanley, cho biết, đối với các nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm dấu hiệu về mức đáy của thị trường, thì hành vi của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ là yếu tố cần theo dõi.

Buồn của nhóm nhà đầu tư hung hãn nhất Phố Wall: Những khoản lãi đậm cày cuốc từ 2 năm trước giờ mất sạch  - Ảnh 2.

Diễn biến của các cổ phiếu được nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa thích so với S&P 500 từ đầu năm đến nay.

 Theo dữ liệu của Morgan Stanley, nhiều dấu hiệu cho thấy “đám đông” day trader đang mất kiên nhẫn với thị trường. Hồi tháng 4, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua 14 tỷ USD cổ phiếu, đây là mức tăng chậm thứ 2 kể từ cuối năm 2020. Trên thị trường quyền chọn – nơi họ từng “lao như thiêu thân” vào quyền chọn mua để kiếm lời nhanh chóng, tỷ lệ quyền chọn bán đang áp đảo.

Tại bộ phận khách hàng tư nhân của Bank of America – quản lý 3 nghìn tỷ USD, những khách hàng giàu có đã tháo chạy khỏi cổ phiếu trong 4 tuần qua với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 11.

Giacomo Pierantoni – thuộc nhóm nhà phân tích của Vanda Research, cho biết, với tỷ lệ tiết kiệm/thu nhập khả dụng đã giảm trở lại mức trước đại dịch. Các nhà phân tích không chắc chắn về khả năng nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ có thêm tiềm lực tài chính và cảm xúc đủ vững vàng để tiếp tục mua mạnh cổ phiếu.

Họ viết trong một ghi chú vào đầu tháng này: “Niềm tin của nhà đầu tư nhỏ lẻ đang bị cản trở bởi hiệu suất kém của danh mục đầu tư. Ngoài ra, nhóm nhà đầu tư giàu có, kỳ cựu cũng đang tìm đường đến các quỹ MMF để có lợi nhuận và sự phòng vệ. Nhà đầu tư luôn tìm cách để vượt qua những khoảng thời gian khó khăn và thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi liệu tâm lý ‘bàn tay kim cương’ của các day trader còn vững vàng hay không.”

Tham khảo Bloomberg 

https://cafef.vn/buon-cua-nhom-nha-dau-tu-hung-han-nhat-pho-wall-nhung-khoan-lai-dam-cay-cuoc-tu-2-nam-truoc-gio-mat-sach-20220509104759632.chnRomano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you