Wednesday, July 6, 2022

Phái đoàn Đảng Cộng hòa do TNS McConnell dẫn đầu gặp TT Zelensky tại Kyiv

-

Thượng nghị sĩ (TNS) Hoa Kỳ Mitch McConnell đã đến thăm Kyiv và gặp Tổng thống Zelensky trong một chuyến thăm không báo trước. 

Phái đoàn Đảng Cộng hòa do TNS McConnell dẫn đầu gặp TT Ukraine Zelensky tại Kyiv hôm 14/5. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã xác nhận chuyến thăm trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau.

“Chuyến thăm của phái đoàn Thượng viện Hoa Kỳ do Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell dẫn đầu là một tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Ukraine từ Quốc hội Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ. Cảm ơn sự lãnh đạo của quý vị trong việc giúp chúng tôi đấu tranh không chỉ vì đất nước của mình mà còn vì các giá trị và tự do dân chủ.” Ông Zelensky phát biểu trong một bài đăng trên mạng xã hội: “Chúng tôi thực sự đánh giá cao điều đó.”

TNS John Barrasso, TNS Susan Collins và TNS John Cornyn đã cùng tham gia chuyến đi.

Chuyến thăm của Đảng Cộng hòa diễn ra khi Thượng viện dự định phê duyệt gói viện trợ bổ sung 40 tỷ USD cho Ukraine; gói viện trợ quân sự này đã được thông qua tại Hạ viện với số phiếu 368–57. 

Tuy nhiên, một số nghị sĩ khác của Đảng Cộng hòa, trong đó có TNS Rand Paul, đã lên tiếng phản đối, và dự luật đang bị trì hoãn tại Thượng viện. 

TNS Paul, một người theo chủ nghĩa tự do thường phản đối sự can thiệp của Hoa Kỳ ở nước ngoài, cho biết ông muốn Tổng thanh tra đánh giá kỹ lưỡng khoản chi tiêu mới này. 

Ông Paul phát biểu: “Bất kể lý do mang tính đồng cảm đến đâu, lời tuyên thệ nhậm chức của tôi là dành cho an ninh quốc gia của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Ông cũng lo ngại rằng gói viện trợ mới sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát trong nước do “thâm hụt chi tiêu”.

“Chúng ta không thể cứu Ukraine bằng cách làm suy yếu nền kinh tế Mỹ”, TNS Paul phân tích, đồng thời cho rằng Hoa Kỳ nên rút ra bài học từ sự sụp đổ của Liên Xô.

“Chúng ta đừng nên quên rằng phần lớn Liên Xô sụp đổ không phải vì nó bị đánh bại về mặt quân sự, mà vì nó hết tiền. Liệu chúng ta có thể hủy hoại Hoa Kỳ trong nỗ lực cứu Ukraine bằng một tương lai như vậy hay không?”, TNS Paul cảnh báo.

Sự phản đối của TNS Paul sẽ khiến dự luật bị trì hoãn sang tuần tới hoặc trong thời gian lâu hơn, tuy nhiên bước thông qua cuối cùng của dự luật là chắc chắn với sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và ông McConnell, cả hai đều muốn thông qua dự luật vào ngày 12/5, đã không đồng ý với TNS Paul, tuy nhiên cũng đề nghị tổ chức một cuộc bỏ phiếu về các vấn đề mà ông Paul quan tâm như một phần sửa đổi cho dự luật.

Ông Schumer lên tiếng: “Rõ ràng những gì mà TNS cấp thấp từ Kentucky (ám chỉ TNS Paul) đề xuất là, ông ấy không muốn viện trợ cho Ukraine. Tất cả những gì ông ấy sẽ đạt được với hành động của mình tại đây hôm nay là trì hoãn khoản viện trợ đó chứ không thể ngăn chặn nó.”

Ông McConnell cho rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là hợp lý khi Hoa Kỳ không trực tiếp tham chiến.

Vy An (Theo The Epoch Times)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you