Wednesday, July 6, 2022

Tây Ban Nha báo động về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

-

Theo số liệu của WHO, trên toàn thế giới, khoảng 650 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đã được báo cáo.

Embed from Getty Images

Trong một báo cáo tình hình mới nhất,  Bộ Y tế Tây Ban Nha tiết lộ, kể từ đầu năm nay, nước này đã ghi nhận 30 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguồn gốc.

Căn bệnh bí ẩn này chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ, với 24 bệnh nhân từ 10 tuổi trở xuống. Bộ Y tế Tây Ban Nha lưu ý, không có bệnh nhân nào liên quan với nhau, không có mối liên kết dịch tễ học nào được thiết lập giữa các trường hợp mắc bệnh.

Hôm thứ Sáu (27/5), bộ này khuyến cáo: “Cần phải tiếp tục thực hiện giám sát chuyên sâu và tiếp tục thực hiện các cuộc điều tra để xác nhận hoặc loại trừ liệu các trường hợp mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân có tăng so với dự kiến hay không.” Tuy nhiên, các nhà chức trách y tế thừa nhận rằng vẫn chưa rõ liệu các trường hợp mắc bệnh này đã vượt qua mức giới hạn thông thường hay chưa.

Cũng theo báo cáo tình hình, bệnh nhân đầu tiên xuất hiện các triệu chứng vào ngày 2/1. Phát hiện cho thấy căn bệnh này thực sự bùng phát trước đầu tháng 4, khi các trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính được báo cáo tại nhiều quốc gia, chủ yếu là ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 650 trường hợp nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em đã được báo cáo trong khoảng thời gian từ ngày 5/4 đến ngày 26/5. Ngoài ra, 99 trường hợp khác đang được điều tra.

Cơ quan giám sát y tế của LHQ cho biết, cho đến nay, bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em này đã được phát hiện ở 33 quốc gia và các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Hôm 27/5, WHO lưu ý: “Căn nguyên của bệnh viêm gan cấp tính nghiêm trọng này vẫn chưa được biết và đang được điều tra; các trường hợp mắc bệnh có triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng hơn và một tỷ lệ cao hơn phát triển thành suy gan cấp tính so với các báo cáo trước đây về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.”

WHO kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường nghiên cứu về bản chất và nguyên nhân của bệnh viêm gan, đồng thời nhấn mạnh vẫn chưa rõ liệu số trường hợp mắc bệnh được báo cáo là bất thường hay vẫn nằm trong mức giới hạn thông thường.

Gia Huy (Theo RT)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you