Sunday, July 3, 2022

Thường dân Litva quyên tiền mua drone quân sự tặng Ukraine đánh Nga

-

Hàng trăm thường dân Litva đang cùng nhau quyên góp tiền để mua máy bay không người lái quân sự hiện đại (drone) để viện trợ cho Ukraine chiến đấu với Nga.

Embed from Getty Images

Theo Laisves TV, chỉ sau ba ngày công bố huy động, khoản tiền thu được đã vào khoảng 3 triệu Euro, phần lớn là các khoản tiền đóng góp nhỏ. Laisves TV là đài truyền hình trực tuyến Litva và cũng là đơn vị công bố đợt huy động này từ hôm thứ Tư (25/5), mục tiêu là quyên góp đủ 5 triệu Euro để mua một chiếc drone quân sự hiện đại.

Cô Agne Belickaite, 32 tuổi, đã đóng góp 100 Euro ngay trong ngày đầu tiên Laisves TV công bố đợt gây quỹ. Cô nói với Reuters: “Trước khi cuộc chiến tranh này bắt đầu, không ai trong chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ mua súng. Nhưng bây giờ đó là điều bình thường. Cần phải làm điều gì đó để thế giới tốt đẹp hơn”.

Tôi đã đang đóng góp tiền mua súng cho Ukraine trong thời gian qua. Và [tôi] sẽ tiếp tục làm việc đó cho đến khi [Ukraine] chiến thắng”, cô Belickaite nói và cho biết thêm rằng động cơ để cô làm việc này là vì sợ Nga có thể tấn công Litva.

Trong những năm gần đây, drone quân sự đã được chứng minh hiệu quả trong hoạt động tấn công vào lực lượng Nga và đồng minh của họ ở các cuộc xung đột tại Syria và Libya.

Bộ Quốc phòng Litva sẽ hỗ trợ người dân mua drone quân sự. Bộ này đã nói với Reuters rằng tuần tới họ sẽ gửi ý định thư cho Thổ Nhĩ Kỳ để mua drone Bayraktar.

Ukraine trong vài năm gần đây đã mua hơn 20 drone quân sự Bayraktar từ công ty Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ. Kyiv đã đặt thêm 16 chiếc Bayraktar từ ngày 27/1 và đợt hàng này đã được chuyển đến Ukraine vào đầu tháng Ba.

Đại sứ Ukraine tại Litva nói với Laisves TV: “Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử thường dân huy động tiền để mua vũ khí như Bayraktar. Đó là chưa từng có tiền lệ, đó là điều không thể tin nổi”.

Hầu hết vũ khí hạng nặng mà các quốc gia NATO đã đang gửi tới Ukraine thời gian qua là vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô và vẫn còn trong kho dự trữ của các quốc gia Đông Âu, thành viên NATO. Tuy nhiên, gần đây, một số nước cũng đã bắt đầu viện trợ cho Ukraine vũ khí hiện đại của phương Tây, chẳng hạn như bích kích pháo.

Hải Đăng (Theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you