Wednesday, July 6, 2022

Tình báo Anh: Quân Nga ở Ukraine đã mất 1/3 lực lượng mặt đất

-

Hôm Chủ nhật (15/5), báo cáo tình báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh công bố cho thấy quân đội Nga đã thất thế, đặc biệt chậm tiến độ so với kế hoạch và có thể đã mất 1/3 lực lượng mặt đất so với khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Hai.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong bản cập nhật tình báo quốc phòng mới nhất hôm Chủ nhật rằng Nga đã bị tổn thất nặng nề trong cuộc tấn công Donbas và tiến độ sẽ bị trì hoãn hơn nữa.

Đánh giá tình báo cho biết, cuộc tấn công của Nga ở Donbas đã mất động lực và chậm hơn đáng kể so với kế hoạch. Mặc dù có được những lợi ích nhỏ ban đầu, nhưng Nga đã không đạt được lợi ích lãnh thổ đáng kể nào trong tháng qua, trái lại liên tục chịu mức tổn thất cao. Đánh giá cũng cho biết, lực lượng mặt đất của Nga có thể đã mất 1/3 so với khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Hai.

Hiện không rõ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh đã đưa ra đánh giá này như thế nào. Được biết trong cuộc tấn công ở Donbas miền đông Ukraine, Nga được cho là đã đầu tư khoảng 100 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, nhưng giới chức phương Tây nói rằng nhiều đội chiến thuật của Nga thực sự không đủ sức mạnh để gây được vấn đề đáng kể gì.

Đánh giá tình báo của Anh cũng cho biết, năng lực của Nga chắc chắn sẽ còn trầm trọng hơn do mất các thiết bị phụ trợ quan trọng như thiết bị bắc cầu và máy bay không người lái do thám, giám sát và tình báo.

Thiết bị bắc cầu của Nga đã luôn thiếu trong suốt cuộc xung đột, làm chậm và hạn chế việc triển khai các cuộc tấn công của Nga. Máy bay không người lái của Nga rất quan trọng đối với nhận thức chiến thuật và chỉ huy pháo binh, nhưng chúng rất dễ bị tấn công bởi hỏa lực phòng không của Ukraine.

Đánh giá tình báo cho biết: “Các lực lượng Nga ngày càng bị hạn chế bởi năng lực suy giảm, tinh thần binh sĩ kém và hiệu quả chiến đấu giảm sút. Nhiều lực lượng trong số này không thể nhanh chóng được thay thế hoặc xây dựng lại, đây là những vấn đề có thể tiếp tục cản trở các hoạt động của Nga ở Ukraine. Với điều kiện như hiện tại thì Nga khó có thể gia tăng được gì đáng kể trong 30 ngày tới”.

Trong tuần qua, Nga đã mất rất nhiều thiết bị bắc cầu khi cố gắng vượt qua sông Siverskyi Donets. Quân đội Nga đã cố gắng bao vây quân đội Ukraine bằng cách đặt một số cầu phao trên sông, nhưng chiến lược này kết thúc thất bại.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm Chủ Nhật cho biết, cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã thất bại và các hoạt động của họ ở khu vực Donbas đã bị đình trệ.

“Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã không diễn ra theo kế hoạch của Moscow. Họ đã không chiếm được Kyiv”, ông Stoltenberg nói. “Họ đang rút lui khỏi Kharkiv và thế tấn công chính của họ ở Donbas cũng đang bị đình trệ”.

Ông Stoltenberg cũng cho biết hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới tại Madrid sẽ đưa ra những quyết định quan trọng trước tình hình mới ở châu Âu. Các đồng minh đã cam kết viện trợ hàng tỷ USD cho Ukraine và cung cấp các khóa huấn luyện tạo ra sự khác biệt trên chiến trường.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you