Wednesday, July 6, 2022

Tổng thống Biden gọi chủ nghĩa thượng đẳng da trắng là một liều thuốc độc

-

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17/5 cho rằng, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là một “liều thuốc độc”. Tuyên bố được Tổng thống Biden đưa ra khi ông cùng phu nhân tới thành phố Buffalo, bang New York để chia buồn với các thành viên gia đình của 10 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 14/5 vừa qua.

Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã gặp gỡ gia đình 10 nạn nhân vụ xả súng mang động cơ chủng tộc tại cửa hàng có tên gọi Tops Friendly Market.

Các nạn nhân từ 32 đến 86 tuổi, hầu hết là người da màu, bị bắn khi họ đang mua sắm hoặc làm việc tại một cửa hàng trong khu dân cư có đông người Mỹ gốc Phi nhất của thành phố Buffalo.

Trong bài phát biểu trước công chúng sau cuộc gặp những người ứng phó đầu tiên và đại diện gia đình các nạn nhân, Tổng thống Biden mạnh mẽ lên án hệ tư tưởng lệch lạc bắt nguồn từ phân biệt chủng tộc của tay súng và bác bỏ những suy nghĩ sai lầm cho rằng người Mỹ da trắng đang bị thay thế bởi các cộng đồng dân cư thiểu số. Ông Biden kêu gọi tất cả người Mỹ bác bỏ lời nói dối vì quyền lực, lợi ích chính trị.

Chúng ta đã chứng kiến các vụ xả súng hàng loạt ở Charleston, Nam Carolina; El Paso, Texas và Pittsburgh, Pennsylvania. Năm ngoái ở Atlanta, Georgia. Tuần này ở Dallas, Texas và bây giờ là ở Buffalo, New York. Chủ nghĩa thượng đẳng da trắng là một loại độc dược. Sự thật là như vậy” – ông Biden nói.

Nhận xét được Tổng thống Biden đưa ra sau khi ông và Đệ nhất phu nhân đặt hoa tại đài tưởng niệm tạm thời dành cho các nạn nhân vụ xả súng kinh hoàng vừa qua.

Giới chức Mỹ cho biết, Payton Gendron, 18 tuổi, đã thực hiện một hành vi “cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc” khi hung thủ dùng súng trường bán tự động bắn vào 13 người và khiến 10 người thiệt mạng. Tay súng này dường như đã viết một bản tuyên ngôn dài 180 trang phác thảo lý thuyết về “sự thay thế vĩ đại”./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you