Sunday, July 3, 2022

TT Biden đến Hàn Quốc với điểm dừng đầu tiên tại Samsung

-

Tổng thống Joe Biden vừa đến Hàn Quốc vào ngày 20/5, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du đầu tiên với tư cách là tổng thống của ông tới châu Á, nơi ông đang nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và xây dựng các mối quan hệ kinh tế có thể bị mối đe dọa của Triều Tiên làm lu mờ.

Chuyên cơ của ông Biden đã đáp xuống căn cứ không quân Hoa Kỳ ở Osan, phía nam Seoul. Ông dự kiến sẽ gặp tân Tổng thống Yoon Suk-yeol, một người mới tham gia vào chính trị, trực tiếp lần đầu tiên. Cả hai sẽ cùng nhau tham quan nhà máy Samsung Electronics vào ngày 20/5, trước một ngày đầy những sự kiện vào hôm sau.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics, Jay Y. Lee, đã được miễn tham dự phiên tòa xét xử về gian lận kế toán vào ngày 20/6, để tiếp đón tổng thống Hoa Kỳ, người phát ngôn của tòa án cho biết.

Chống lại sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực là chủ đề chính của ông Biden trong chuyến đi, nhưng theo Reuters, Hàn Quốc có thể sẽ có lời lẽ thận trọng trước công chúng về chủ đề này vì Bắc Kinh là đối tác thương mại hàng đầu của Seoul.

Hàn Quốc dự kiến sẽ là một trong những thành viên đầu tiên của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ- Thái Bình Dương (IPEF) của ông Biden, dự kiến sẽ được công bố trong chuyến đi nhằm thiết lập các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và chuỗi cung ứng.

Khi được hỏi về sự phản đối của Bắc Kinh đối với IPEF, ông Yoon nói với các phóng viên hôm 20/5 rằng việc tham gia khuôn khổ này không nhất thiết mâu thuẫn với quan hệ kinh tế của Hàn Quốc với Trung Quốc.

Hãng ô tô Hyundai đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện mới tại Hoa Kỳ, dự kiến cũng sẽ đưa ra một thông báo có thể trùng hợp với chuyến thăm của ông Biden.

Ông Biden và ông Yoon cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề quan trọng của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất chấp lệnh cấm thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và có vẻ sẵn sàng tiếp tục thử bom hạt nhân, có thể ngay trong lúc ông Biden đang ở trong khu vực.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan của Biden nói với các phóng viên trên đường tới Hàn Quốc rằng: “Hợp tác của Hoa Kỳ với Hàn Quốc và Nhật Bản ‘sẽ chỉ càng tăng cường khi đối mặt với các hành động khiêu khích tiếp theo’ của Triều Tiên”.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống đó. Hoa Kỳ đã nói với các đồng minh và Trung Quốc rằng một hành động khiêu khích như vậy trong chuyến thăm của Hoa Kỳ sẽ gây ra những điều chỉnh đối với đường hướng hoạt động của quân đội của chúng tôi trong khu vực”, ông Sullivan nói.

Ông Yoon đã báo hiệu sẽ có đường lối cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng so với người tiền nhiệm và dự kiến sẽ yêu cầu sự trợ giúp của ông Biden.

Ông Yoon cũng cảnh báo về một cuộc tấn công phủ đầu nếu có dấu hiệu sắp xảy ra một cuộc tấn công và cam kết sẽ tăng cường khả năng ngăn chặn của miền Nam.

Triều Tiên đã tiết lộ tình trạng bùng phát COVID-19 trong tuần qua, nhưng phớt lờ những lời kêu gọi quay trở lại đàm phán ngoại giao.

Washington nói sẵn sàng đàm phán trực tiếp bất cứ lúc nào với ông Kim, nhưng không công khai đưa ra các ý tưởng mới về cách thuyết phục lãnh đạo quốc gia này tham gia đàm phán. Tổng thống Biden đã quyết định không đến thăm khu vực phi quân sự kiên cố ngăn cách miền Nam với Triều Tiên.  VOA tiếng Việt

  Long
  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you