Wednesday, May 18, 2022

Ukraine nói tất cả phụ nữ, trẻ em đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Mariupol

-

Giới chức Ukraine hôm thứ Bảy (7/5) nói rằng tất cả thường dân là phụ nữ, trẻ em và người già đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal, tại thành phố cảng Mariupol.

Embed from Getty Images

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk viết trên Telegram: “Một phần của hoạt động nhân đạo tại Mariupol đã kết thúc”.

Nhà máy Azovstal là địa điểm duy nhất tại Mariupol mà lực lượng vũ trang Ukraine đang còn cố thủ trước các cuộc tấn công của quân đội Nga.

Các chiến binh và thường dân Ukraine đã bị mắc kẹt nhiều tuần qua trong hệ thống hầm ngầm dày đặc của nhà máy Azovstal vốn được xây dựng từ thời Liên Xô. Họ đang gặp khó khăn về nguồn cung thực thẩm, nước và thuốc men, trong khi tiếp tục phải hứng chịu bom đạn từ quân Nga.

Chỉ huy quân đội Ukraine nói rằng lực lượng Nga với sự hậu thuẫn của xe tăng và pháo binh hôm 7/5 đã tiếp tục nỗ lực thâm nhập vào hệ thống ngầm Azovstal, tìm cách đánh bật những chiến binh cuối cùng của Ukraine tại đây.

Từ cuối tuần trước, dưới sự trung gian của Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế, các bên đã đồng ý ngừng bắn để sơ tán thường dân khỏi nhà máy Azovstal.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong video phát đi vào tối muộn 7/5, nói rằng hơn 300 thường dân đã được sơ tán khỏi nhà máy thép. Ông cho biết giới chức Ukraine bây giờ sẽ tập trung vào sơ tán những người bị thương và các bác sĩ và giúp cư dân ở các khu vực khác trong thành phố Mariupol và những vùng định cư xung quanh được di chuyển tới nơi an toàn.

Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn tại miền đông Ukraine cũng đã loan báo rằng có tổng cộng 176 thường dân đã được sơ tán khỏi nhà máy thép. Hiện không rõ còn bao nhiêu thường dân là nam giới vẫn còn đang ở dưới hệ thống ngầm Azovstal.

Các chiến binh Ukraine cố thủ trong nhà máy thép đã thề sẽ không đầu hàng. Hiện không rõ còn bao nhiêu chiến binh vẫn ở dưới hệ thống ngầm. Giới chức Ukraine lo ngại rằng lực lượng vũ trang Nga muốn tiêu diệt sạch những chiến binh này vào thứ Hai (9/5), ngày Moscow kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát-xít Đức trong Thế chiến II.TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Vì sao nói: Chức vị cao chưa hẳn đã là đạo hạnh cao?

Tế Công sống vào thời nhà Tống, là...

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you