Wednesday, July 6, 2022

Ukraine từ chối ngừng bắn hay nhượng bộ Moscow khi Nga tăng cường tấn công ở Donbass

-

Ukraine đã bác bỏ việc ngừng bắn hoặc nhượng bộ Moscow trong khi Nga tăng cường tấn công ở khu vực phía đông Donbass và ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan.

Embed from Getty Images

Sau khi các binh sĩ cuối cùng ở Mariupol đầu hàng, Nga đang tiến hành một cuộc tấn công lớn ở Luhansk, một trong hai tỉnh ở Donbass.

Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Luhansk và tỉnh Donetsk lân cận trước cuộc xâm lược ngày 24/2, nhưng Moscow muốn chiếm phần lãnh thổ cuối cùng do Ukraine nắm giữ ở Donbass.

“Tình hình ở Donbass vô cùng khó khăn”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong bài phát biểu hàng đêm. Ông nói: “Quân đội Nga đang cố gắng tấn công các thành phố Sloviansk và Sievierodonetsk, nhưng các lực lượng Ukraine đang ngăn chặn bước tiến của họ.”

Cố vấn của Tổng thống, Mykhailo Podolyak, bác bỏ việc Ukraine đồng ý ngừng bắn và cho biết Kyiv sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Moscow liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ. Việc nhượng bộ sẽ phản tác dụng đối với Ukraine vì Nga sẽ đánh trả mạnh hơn sau bất kỳ cuộc ngừng bắn nào, ông nói.

Podolyak, nhà đàm phán chính của Ukraine, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng Tổng thống rằng: “Cuộc chiến sẽ không dừng lại (sau khi nhượng bộ). Nó sẽ chỉ tạm dừng một thời gian”. “Họ sẽ bắt đầu một cuộc tấn công mới, thậm chí còn đẫm máu hơn và quy mô lớn hơn.”

Những lời kêu gọi gần đây về việc ngừng bắn ngay lập tức đến từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Thủ tướng Ý Mario Draghi.

Cho đến hiện tại, việc chiếm được Mariupol mang lại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một chiến thắng hiếm hoi sau một loạt thất bại trong gần ba tháng chiến đấu.

Các lực lượng Ukraine cuối cùng trú ẩn trong nhà máy thép Azovstal của Mariupol đã đầu hàng hôm thứ Sáu, Nga cho biết.

Toàn quyền kiểm soát Mariupol trao cho Nga quyền chỉ huy tuyến đường bộ nối Bán đảo Crimea mà Moscow chiếm giữ vào năm 2014 với lục địa Nga và các khu vực phía đông Ukraine do phe ly khai thân Nga nắm giữ.

Các lực lượng Ukraine tại các khu vực do quân ly khai kiểm soát ở Luhansk và Donetsk hôm thứ Bảy cho biết họ đã đẩy lùi 9 cuộc tấn công và phá hủy 5 xe tăng cùng 10 xe bọc thép khác trong 24 giờ trước đó.

Lực lượng Nga đang sử dụng máy bay, pháo binh, xe tăng, rocket, súng cối và tên lửa dọc toàn bộ chiến tuyến để tấn công các công trình dân sự và các khu dân cư, Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Facebook. Họ cho biết ít nhất 7 người đã thiệt mạng ở vùng Donetsk.

Lê Vy (theo Reuters)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you