Friday, May 20, 2022

Vụ 2 cháu bé nghi bị cha dượng bạo hành ở Hà Nội: Dù gia đình rút đơn, cơ quan chức năng vẫn có thể khởi tố vụ án

-

Mới đây, vợ chồng ông Đoàn Trọng Sáng và bà Nguyễn Thị Hồng, địa chỉ xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã gửi đơn thư đến các cơ quan báo chí kêu cứu về việc hai cháu nội của ông, bà là H.A. (SN 2012) và cháu T.N. (SN 2004) bị bạo hành khi sống chung cùng mẹ đẻ và bố dượng là anh T. (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Bà Hồng trình bày sau khi sang thăm cháu nội nhiều lần bà và chồng phát hiện trên người hai cháu có nhiều vết bầm tím, anh T. thừa nhận là người gây ra sự việc trên. Do nhiều lần hứa hẹn nhưng anh T. vẫn tái diễn hành vi đánh đập hai cháu nên vợ chồng bà Hồng đã đưa cháu T.N. lên trình báo sự việc đến Công an phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.

Đồng thời, vợ chồng bà Hồng đưa cháu N. vào Bệnh viện Thanh Nhàn để khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu N. “Theo dõi chấn thương sọ não”.

Sau đó chị N.A. đã ký biên bản tự nguyện bàn giao hai con cho ông bà nội chăm sóc nuôi dưỡng. Tuy nhiên, vào thời điểm dịch Covid-19, chị N.A. đưa 2 con về sống cùng mẹ và cha dượng.

Đến nay, nay chị N.A. không chấp nhận giao hai con cho ông và nuôi dưỡng và liên tục cản trở không cho ông Sáng, bà Hồng thăm nom cháu.

Vụ 2 cháu bé nghi bị cha dượng bạo hành ở Hà Nội: Dù gia đình rút đơn, cơ quan chức năng vẫn có thể khởi tố vụ án - Ảnh 1.

Luật sư Hà Thị Son – Công ty luật Sen Vàng (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Cần phải giám định thương tích cho cháu bé

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hà Thị Son – Công ty luật Sen Vàng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, sự việc như bà Hồng chia sẻ, thì trường hợp anh T. hành hạ, đánh đập cháu H.A. và cháu T.N. đã có hành vi bạo lực cả thể chất lẫn tinh thần, sự phát triển tâm lý của trẻ, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ.

Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi, anh T. có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định 130/2021/NĐ-CP thì người có hành vi đối xử tồi tệ, đe dọa, đánh đập… và các hành vi bạo hành trẻ em khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của trẻ, thì bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng, ngoài ra còn chịu các biện pháp khắc phục hậu quả.

Vụ 2 cháu bé nghi bị cha dượng bạo hành ở Hà Nội: Dù gia đình rút đơn, cơ quan chức năng vẫn có thể khởi tố vụ án - Ảnh 2.

Quyết định về việc bàn giao cháu N.A. cho ông bà nội

Hơn nữa, bà Hồng đã cho cháu T.N. đi khám tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán “Theo dõi chấn thương sọ não”. Do đó để đánh giá thương tích thì cần yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành giám định cho cháu T.N. để cơ quan điều tra có căn cứ xử lý hành vi vi phạm của anh T.

Sau khi giám định thương tích của hai cháu H.A và T.N đủ căn cứ thì anh T. có thể bị khởi tố hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Nếu hành vi của anh T thuộc trường hợp khoản 1 điều 134 BLHS “Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Vì vậy, đại diện người bị hại có rút đơn và yêu cầu không truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan điều tra sau khi xác minh vẫn đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự và truy tố theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Gia đình bà Hồng đã lập Vi bằng

Gia đình bà Hồng đã lập Vi bằng

Nếu bà Hồng có căn cứ chứng minh anh T. tiếp tục có hành vi đánh đập, bạo hành hai cháu thì có quyền đề nghị cơ quan điều tra xác minh, khởi tố hành vi vi phạm của anh T. và đồng phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Những vết bầm tím vẫn còn in trên cháu bé

Những vết bầm tím vẫn còn in trên cháu bé

Điều 134 BLHS “Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.” Như vậy, trong trường hợp này mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 03 năm tù. Nếu bà Hồng đã rút đơn đề nghị khởi tố và yêu cầu miễn trách nhiệm hình sự thì bà Hồng không có quyền yêu cầu lại.

Tuy nhiên, nếu hành vi của anh T. thuộc các trường hợp còn lại quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6 Điều 134 BLHS thì không thuộc các trường hợp không khởi tố vụ án hình sự.

Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you