Sunday, July 3, 2022

Vụ Mercedes Maybach tông hàng loạt xe trong hầm: Ai chịu trách nhiệm?

-

Liên quan đến vụ tài xế lái Mercedes Maybach tông loạt xe máy ở hầm chung cư ở Hà Nội vào rạng sáng 27/5, hiện Đội điều tra Tổng hợp – Công an quận Tây Hồ đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo cơ quan công an, sự việc xảy ra vào khoảng 4h20 sáng 27/5. Lúc này, chủ ô tô Mercedes S560 Maybach biển số 51H.xxxx giao xe cho một nhân viên bảo vệ chung cư lái xe vào vị trí đỗ. Quá trình điều khiển xe, tài xế bất ngờ để chiếc xe tông vào 18 chiếc xe máy và xe máy điện đỗ dưới hầm, khiến một người bị thương.

Vụ Mercedes Maybach tông hàng loạt xe trong hầm: Ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Chiếc Mercedes Maybach S560 được chủ xe giao cho một nhân viên bảo vệ lái đã đâm hàng loạt xe máy rồi lao vào chốt bảo vệ hầm chung cư 6th Element vào sáng 27/5 tại Hà Nội .

Sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều người thắc mắc liệu ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong vụ việc này?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hình ảnh hiện trường cho thấy đây là một vụ tai nạn nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản và khiến một người bị thương. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nhiều yếu tố trong trường hợp này như yếu tố lỗi của người điều khiển xe, giá trị tài sản thiệt hại hay mức độ thương tích của nạn nhân phải đi cấp cứu.

“Nếu kết quả xác minh cho thấy người điều khiển xe không có giấy phép lái xe phù hợp, không làm chủ tốc độ dẫn đến tai nạn, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên hoặc khiến nạn nhân bị thương tích từ 61% trở lên, cơ quan chức năng có thể khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015.

Trường hợp bị xác định phạm tội, với tình tiết định khung không có giấy phép lái xe theo quy định, nam bảo vệ có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Điểm a, Khoản 2 Điều này với khung hình phạt áp dụng là 3-10 năm tù. Trường hợp thiệt hại tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên, khung hình phạt áp dụng sẽ là 7-15 năm tù” – luật sư Cường nói.

Vụ Mercedes Maybach tông hàng loạt xe trong hầm: Ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Luật sư Cường cho biết thêm, bên cạnh trách nhiệm hình sự, nếu bị xử lý, người này còn có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại tài sản và thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm đối với người bị thương do lỗi của mình gây ra. Trường hợp thiệt hại quá lớn so với khả năng chi trả của người gây thiệt hại, theo Bộ luật Dân sự 2015, người đó sẽ phải chi trả trong phạm vi khả năng của mình. Khi đó, nạn nhân và các chủ phương tiện có thể phải chịu thiệt một phần.

Luật sư Cường cho hay: “Về trách nhiệm của chủ xe Maybach, cơ quan chức năng sẽ làm rõ về mối quan hệ của người này với bảo vệ, đồng thời xác minh người này có biết về việc bảo vệ chưa có giấy phép lái xe hay không. Nếu người này biết nhưng vẫn cố tình giao xe, anh ta có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015.

Tùy thuộc giá trị tài sản thiệt hại, mức án tối đa đối với tội danh này có thể lên tới 7 năm tù, trong trường hợp thiệt hại từ 1,5 tỷ đồng trở lên. Ngoài ra, chủ xe cùng nam bảo vệ sẽ phải liên đới bồi thường cho nạn nhân và các chủ phương tiện thiệt hại theo quy định”.

Luật sư Cường cũng cho rằng, ngược lại, nếu người này không biết rõ hoặc bảo vệ nói dối là lái được, có đủ giấy phép lái xe, người giao xe sẽ không bị xử lý và có quyền yêu cầu người điều khiển chiếc xe gây tai nạn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Luật sư Cường nói: “Đây là bài học cho những chủ xe khi giao xe cho người khác điều khiển ở các bãi đỗ xe, nơi rửa xe và các trường hợp khác. Để giảm thiểu những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, chủ phương tiện cần thận trọng khi giao xe cho người khác điều khiển. Người không có giấy phép lái xe phù hợp, đang trong tình trạng rượu bia hoặc không quen lái xe sẽ rất dễ gây tai nạn nghiêm trọng. Khi đó, người giao phương tiện có thể sẽ phải rắc rối về pháp lý và chịu thiệt hại”.

Tùng
Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you