Sunday, July 3, 2022

Cập nhật về động đất ở Afghanistan: Số người chết lên tới 1.000

-

Theo cập nhật từ quan chức tại một trong những tỉnh ở Afghanistan bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất đất mạnh 6,1 độ Richter đêm qua, số người chết đã lên tới ít nhất 1.000 người.

Mohammad Amin Huzaifa, người đứng đầu Sở Văn hóa và Thông tin ở Paktika, cho biết trong một thông điệp gửi tới các nhà báo: “Con số đang tăng lên. Người dân đang phải liên tục đào huyệt.”

Khoảng 600 người khác bị thương được đưa vào bệnh viện, nhưng con số thương vong được dự đoán vẫn sẽ còn tiếp tục tăng, theo một quan chức quản lý thảm họa.

Tuy nhiên, giới chức địa phương cho hay số người bị thương còn cao hơn nhiều

“1.000 người chết, 1.500 người bị thương và con số này có thể tăng lên, nhiều gia đình đã mất tích. Những người bị thương đã được đưa đến Kabul và Gardez”, ông Mohammad nói.

Trận động đất xảy ra cách thành phố Khost gần biên giới Pakistan khoảng 44 km, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGC) cho biết.

Một người dân ở thủ đô Kabul của Afghanistan đăng trên trang web của Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải Châu Âu (EMSC) “Những cú rung lắc mạnh và dư chấn kéo dài.”

“Nó rất mạnh”, một người dân ở thành phố Peshawar, tây bắc Pakistan cho biết.

Các bức ảnh trên truyền thông Afghanistan cho thấy những ngôi nhà trở thành đống đổ nát và các thi thể được phủ chăn trên mặt đất.

EMSC đặt cường độ ở mức 6,1 trong khi USGC cho biết mức này là 5,9.

Theo quan chức Bộ Nội vụ Salahuddin Ayubi, hầu hết các trường hợp tử vong được xác nhận là ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan.

Các nhà chức trách đã tiến hành một chiến dịch cứu hộ và máy bay trực thăng đang được sử dụng để tiếp cận những người bị thương và tiếp nhận vật tư y tế và thực phẩm, ông nói thêm.

Khoảng 119 triệu người ở Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ đã cảm thấy dư chấn, EMSC cho biết trên Twitter.

Lê Vy (t/h)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you