Wednesday, July 6, 2022

Doanh số bán súng tăng vọt sau khi Canada xem xét ban hành lệnh cấm

-

Đi từ cửa hàng này qua cửa hàng khác với hy vọng mua được một khẩu súng ngắn trước khi lệnh cấm của quốc gia có hiệu lực, anh Aman Sandhu sống tại bang British Columbia (Canada) vẫn chưa thể hoàn thành mong muốn.

“Tôi sợ rằng nếu như không mua bây giờ, có thể tôi sẽ không bao giờ có cơ hội mua lần nữa”, Sandhu chia sẻ với hãng tin AFP.

Đầu tuần trước, Chính phủ Canada đã công bố một dự luật để thực thi “lệnh cấm quốc gia” đối với việc mua bán súng ngắn, hạn chế dung lượng băng đạn và cấm một số đồ chơi trông giống súng, như một phần của chính sách kiểm soát súng đạn tại nước này, sau khi các vụ xả súng hàng loạt xảy ra ở nước láng giềng Mỹ trong thời gian gần đây.

Động thái đã khiến một số người dân Canada đổ xô đến các cửa hàng súng để phòng bị cho bản thân một khẩu.

Một số cửa hàng súng tại bang British Columbia đã chứng kiến dòng người xếp hàng bên ngoài cửa chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Canada đưa ra tuyên bố vào ngày 30/5. Các cửa hàng khác trên khắp Canada cho biết họ đã bán hết hàng chỉ trong vài ngày.

Jen Lavigne, đồng sở hữu cửa hàng That Hunting Store, chia sẻ: “Doanh số bán hàng đã tăng vọt. Trong 3 ngày qua, chúng tôi đã bán được 100 khẩu súng ngắn, gần như toàn bộ kho hàng”. Cô chỉ lên tủ trưng bày gần như trống không trong cửa hàng.

Tại cửa hàng DoubleTap Sports ở Toronto, cảnh tượng tương tự cũng diễn ra. Chủ cửa hàng Josko Kovic nói rằng thông báo về dự luật mới của chính phủ đã “gây ra một sự hoảng loạn, và mọi người hiện đổ xô đi mua súng ngắn”. “Hầu như tất cả các cửa hàng đều đã bán sạch hàng”, Kovic cho biết.

Theo số liệu được chính phủ công bố, quốc gia với 38 triệu dân hiện có hơn 1 triệu khẩu súng ngắn và khoảng 2.500 cửa hàng bán súng trên cả nước.

Theo luật pháp hiện hành, để mua được một khẩu súng ngắn thì khách hàng cần phải có giấy phép sử dụng súng. Bên cạnh đó, họ cũng phải có một giấy phép đặc biệt để mang theo chúng di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm kia. Trường bắn là nơi duy nhất súng có thể được bắn một cách hợp pháp.

Dự luật về việc cấm mua bán, chuyển nhượng và nhập khẩu súng ngắn dự kiến ​​có hiệu lực vào mùa Thu, song song với chiến dịch trấn áp ở biên giới đối với hoạt động buôn lậu vũ khí từ Mỹ.

“Chúng tôi đang kiểm soát số lượng súng ngắn trong quốc gia”, Thủ tướng Justin Trudeau nêu lý do “mức độ bạo lực súng trong cộng đồng là không thể chấp nhận được”.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy gần 2/3 số vụ phạm tội về súng ở các thành phố tại Canada trong thập kỷ qua liên quan đến súng ngắn.

Tại cửa hàng That Hunting Store, David – một khách hàng đang đứng chọn mua – phàn nàn về những thủ tục rườm rà để mua được súng. “Phải mất tới 2 tháng, họ mới kiểm tra xong lý lịch để cấp giấy phép cho tôi”, David nói.

Các chủ cửa hàng súng cũng bày tỏ sự phản đối trước lệnh cấm của chính phủ. “Chính sách này sẽ chỉ gây thiệt đối với những người sở hữu súng hợp pháp. Điều đó không làm giảm các vụ phạm tội vì những kẻ xấu vốn dĩ đã không tuân theo luật pháp rồi”, bà chủ Lavigne lý giải.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you