Sunday, July 3, 2022

Gia đình sẽ sung túc, hưng vượng khi có “tứ đức” này

-


Cổ nhân dạy “Gia hòa vạn sự hưng”, ý nghĩa là gia đình hòa thuận thì vạn sự thành công, hưng thịnh. Câu nói này quả thực rất đúng! Cổ nhân lại cũng dạy rằng “Nhà có tứ đức, gia hưng nhân vượng”. Vậy “tứ đức” này là gì?

hưng vượng
Hạnh phúc lớn nhất của một người, chính là cả tâm và thân đều có một điều khiến bản thân cảm thấy ấm áp và có một chốn để đi về. (Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta làm việc chăm chỉ mỗi ngày cũng chỉ mong cuộc sống tốt hơn một chút, người thân trong gia đình sống được thoải mái hơn một chút. Ngay cả khi có rất nhiều của cải, sự nghiệp thành công và danh tiếng, nhưng nếu chỉ có một mình đơn độc, khi mệt mỏi cũng không có mái ấm để sẻ chia, thì có lẽ người đó vẫn chưa phải thật sự là người hạnh phúc. 

Mỗi người có một khái niệm khác nhau về thành công. Nhưng nhận thức chung thừa nhận rằng có một gia đình hạnh phúc đó là thành công lớn nhất.

Vậy thì hẳn sẽ có nhiều người đặt câu hỏi rằng đâu là tiêu chuẩn đo lường về sự thành công này? Thế nào là một gia đình hạnh phúc? Gia đình giàu sang có phải là một gia đình hạnh phúc? Đây là những đề tài được đàm luận sôi nổi và chưa có hồi kết ở mọi thời đại. Trong dân gian lại cũng có rất nhiều câu chuyện về gia đình. Thế nhưng dù nhìn nhận ở góc độ nào thì một gia đình có hưng vượng phát đạt hay không cũng liên quan rất lớn đến “tứ đức” này:

1. Anh em chung sống hòa thuận

Một gia đình có trường thịnh hay không cũng liên quan rất nhiều đến sự hòa thuận của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, sự hòa thuận này nên được đặt trên nền tảng đạo đức, nghĩa tình, dù gia cảnh thăng trầm, khi no khi đói đều bảo bọc lẫn nhau, đó mới là chân chính hòa thuận.

Được cha mẹ để lại cho một mảnh đất để sinh sống, 5 anh chị em nhà bà Đ vốn đối với nhau rất hòa thuận. Nhưng dạo gần đây, khi cơn sốt đất tràn về miền quê của họ, tình cảm cũng vì thế mà trở nên bấp bênh. Giá đất càng lên cao, tình cảm càng sụt xuống, cuối cùng thì đưa nhau ra tòa vì tranh chấp đất, anh chị em từ nhau, không muốn nhìn mặt.

Người xưa rất chú trọng dạy con cái sống hòa thuận, bởi vì đã có quá nhiều câu chuyện buồn bắt nguồn từ sự mâu thuẫn, bất hòa giữa các anh chị em, khiến gia đình lâm vào cảnh lục đục rối ren. 

Vì vậy, sống hòa thuận giữa anh em là một phần quan trọng để duy trì sự bình yên cho gia đình, đồng thời cũng là điều kiện quan trọng tạo nên sự hưng thịnh.

2. Vợ chồng chung sống hòa thuận

hưng vượng
Tình cảm vợ chồng hòa thuận là nền tảng cho sự hưng thịnh của gia đình. (Ảnh: Shutterstock)

Người ta nói, thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn, do đó, tình cảm vợ chồng hòa thuận là nền tảng cho sự hưng thịnh của gia đình. Chúng ta có thể thấy đằng sau những người đàn ông thành công, dường như luôn có bóng dáng của người vợ đức hạnh, làm hậu phương vững chắc cho chồng. Người vợ ở nhà phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc con cái, công việc lớn nhỏ trong nhà đều quán xuyến ổn thỏa, cũng là để chồng yên tâm phát triển sự nghiệp của mình. Sau một ngày bận rộn bên ngoài, trở về nhà, được hòa mình vào tình cảm gia đình ấm áp, tâm trạng sẽ thoải mái và bình yên biết bao. 

Ngược lại, sau những lúc lăn lộn ngoài xã hội với đầy bon chen và áp lực, khiến thân thể và tâm trí đều mệt mỏi rối bời, những tưởng trở về mái ấm nhỏ để nghỉ ngơi một chút, nhưng bước vào nhà là một không khí ngột ngạt, náo nhiệt còn hơn cả bên ngoài. Đối mặt với tình cảnh cãi vã bất hòa, thiếu hụt sự thấu hiểu, san sẻ giữa vợ chồng, thân thể và tinh thần sẽ đều bị suy sụp, không những mỗi người đều mệt mỏi mà nó còn ảnh hưởng không tốt tới con cái.

Nói về ngoại hình và độ sắc sảo của chị N cũng khiến không ít người ghen tỵ. Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng của chị lại không mấy suôn sẻ. Với nhiều ưu điểm, chị N nghĩ rằng mình nên có được cuộc sống đầy đủ viên mãn, vì vậy mà thường đem chồng ra so sánh với chồng của bạn bè, cũng thường gây áp lực kiếm tiền lên anh. Chồng chị vốn tính hiền lành lại càng trở nên lép vế, anh chỉ thường im lặng và ngày càng tự ti. Sau đó, anh quen với một người phụ nữ khác, tuy không thông minh sắc sảo như vợ nhưng lại rất tôn trọng anh. Cuối cùng gia đình chị vì thế mà tan vỡ.

Nếu chị N dịu dàng hơn một chút, quan tâm và khích lệ chồng, làm động lực cho anh cố gắng thì có thể kết cục sẽ khác. Cổ nhân nói: “Đại sự quan trọng nhất trong đời người là việc thành gia lập nghiệp. Phu thê tình thâm, tâm đầu ý hợp.” Vợ chồng tựa như âm dương, cùng tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, đó mới quan hệ vợ chồng chuẩn mực và quý giá nhất.

  • Chồng ngoại tình, nên ‘sửa chữa’ hay ‘từ bỏ’?

3. Gia phong tốt đẹp

Nề nếp gia phong tốt là điều rất trọng yếu trong việc giáo dục và nuôi dưỡng nhân cách của con cháu. Quan đại thần nhà Thanh Tăng Quốc Phiên là một trong những người thành công nhất trong lịch sử. Đứng ở vai trò một người cha, ông áp dụng phương pháp dạy con bài bản, nghiêm khắc đồng thời cũng rất trí tuệ, khéo léo. Gia phong của ông được hậu thế lưu truyền rộng rãi, trở thành tấm gương truyền đời cho các thế hệ.

Gia phong tốt có thể làm cho gia đình trường thịnh. Tài sản quý giá nhất để lại cho thế hệ mai sau không phải là của cải vật chất, mà là gia phong tốt. Nuôi con mà không dạy được con thì của cải sớm nhiều mấy sớm muộn rồi cũng mất hết, nhưng một gia đình có nề nếp có thể duy trì sự phát triển lâu dài. Một gia đình tốt là tấm gương cho con cháu hướng tới và cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống, các giá trị nhân văn, đồng thời là kim chỉ nam giúp cho thế hệ mai sau không bị chệch hướng và sai lầm.

hưng vượng
Nề nếp gia phong tốt là điều rất trọng yếu trong việc giáo dục và nuôi dưỡng nhân cách của con cháu. (Ảnh: Shutterstock)

4. Tránh xa thói quen xấu

Biết bao gia đình hạnh phúc đã trở thành nạn nhân của cờ bạc, nợ nần chồng chất, vợ chồng lục đục. Thứ này một khi đã nghiện thì thật khó bỏ, chỉ càng ngày lún càng sâu, không thể tự thoát ra được. Cờ bạc là hố sâu không đáy, tiền dù nhiều như núi cũng dần dần đội nón ra đi, thắng thì muốn thắng thêm, thua thì muốn vớt vát lại. Cuối cùng, càng cố chơi thì càng mất. Đây đã là một vấn nạn nghiêm trọng của xã hội. Vì thế hy vọng rằng những ai chót chơi thứ đồ này hãy dừng lại trước khi quá muộn. Nếu không rốt cuộc người chịu thiêt thòi lại chính là mình và người thân yêu. 

Rượu bia cũng vậy, uống nhiều sẽ tự hủy hoại sức khỏe, vốn là điều quan trọng nhất. Uống rượu sẽ làm tê liệt não bộ, làm chúng ta mất hết ý chí và nghị lực. Nếu như mỗi ngày đều say xỉn thì làm sao có thể làm việc chăm chỉ và sống hạnh phúc đây? Nếu trong nhà có người bị nhiễm những tật xấu này này thì quả thật là một điều bất hạnh lớn.

  • Kẻ nghiện ngập tìm thấy hy vọng và trở thành đầu bếp được yêu mến

Cha mẹ là tấm gương phản chiếu tương lai của con cái, những cha mẹ nghiện ngập vẫn thường nuôi lớn lên những đứa con nghiện ngập, cứ như thế thành một chuỗi liên tiếp sụp đổ.

Ngày nay có những người đã tiếp thụ những quan niệm sai lệch như “cuộc sống hiện đại”, “tự do”, “giải phóng”. Họ không còn xem gia đình điều quan trọng nhất, họ sống một lối sống phóng túng dục vọng, ngoại tình, sống thử… Trong gia đình thiếu đi sự tôn trọng và thấu hiểu giữa vợ chồng, chỉ cần không ưng ý là thượng cẳng chân hạ cẳng tay, thậm chí là ly hôn. Tất cả những quan niệm biến dị ấy đang dần làm mất đi các giá trị tốt đẹp về một gia đình truyền thống.

Từ đây lại càng thấm thía lời dạy của cổ nhân “Nhà có tứ đức, gia hưng nhân vượng”. Câu nói này quả thực rất đúng! Trong gia đình, cha nhân từ con hiếu thuận, anh chị em nhường nhịn nhau, mẹ chồng nàng dâu quan tâm nhau, phu thê tương kính, thì gia đình mới có thể ngày càng hưng vượng phát đạt, được người người tôn kính và ngưỡng mộ. 

Theo Vision Times

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you