Wednesday, July 6, 2022

Liên minh châu Âu chính thức cấp tư cách ứng viên cho Ukraine

-

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Năm (23/6) đã đồng ý chấp nhận Ukraine là ứng viên gia nhập EU.

Embed from Getty Images

Ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu xác nhận rằng các lãnh đạo EU đã phê duyệt tư cách ứng viên EU cho cả Ukraine và Moldova. Kể từ sau khi kết nạp Croatia năm 2013, EU chưa chào đón thêm bất kỳ thành viên mới nào.

Tư cách ứng viên EU không đồng nghĩa với việc chắc chắn sẽ trở thành thành viên chính thức. Tiến trình gia nhập EU có thể kéo dài hàng thập kỷ. Tuy vậy, ông Michel cũng đã gọi loan báo về tư cách ứng viên EU của Ukraine là “thời khắc lịch sử” trong bối cảnh cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đang kéo dài nhiều tháng.

Hôm nay đánh dấu bước quan trọng trên con đường của quý vị hướng tới EU”, ông Michel viết trên Twitter, có ý đề cập tới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Phản ứng với loan báo trên, ông Zelensky viết trên Twitter rằng quyết định cấp tư cách ứng viên EU cho đất nước của ông của Hội đồng châu Âu là “thời khắc độc nhất và lịch sử” trong mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố: “Hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một hành trình dài mà chúng ta sẽ đi cùng nhau. Người dân Ukraine thuộc về gia đình châu Âu. Tương lai của Ukraine là cùng với EU. Chúng ta sát cánh cùng nhau vì hòa bình”.

Ông Vsevolod Chentsov, trưởng phái đoàn Ukraine tại EU, đã nói loan báo cấp tư cách ứng viên EU cho Ukraine là gửi thông điệp tới Điện Kremlin trong buối cảnh cuộc chiến tranh Nga-Ukraine kéo dài nhiều tháng.

Ông Vsevolod Chentsov đầu tuần này đã nói với Washington Post rằng tư cách ứng viên EU là “biểu hiện của sự tin cậy”. Ông nói thêm rằng “EU tin tưởng Ukraine có thể làm điều này”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa gần đây đã nói với Financial Times rằng loan báo tư cách ứng viên tạo ra “những kỳ vọng sai” cho Ukraine. Ông cho rằng việc gia nhập EU là một tiến trình kéo dài. Ukraine sẽ phải cải cách hệ thống chính trị và tư pháp của họ theo hướng phù hợp với hệ thống chính trị và tư pháp của EU.

Chẳng hạn, Thổ Nhĩ Kỳ đã nộp đơn xin gia nhập EU từ năm 1987 nhưng vẫn chưa được chấp nhận. Serbia, Montenegro, Bắc Macedonia, Albania, và Bosnia đã đang đàm phán với EU nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ.

Tuần trước, Ủy ban châu Âu đã vạch ra 6 bước mà Ukraine phải thực thi trước khi nước này có thể bước vào tiến trình gia nhập EU, trong đó có việc giảm ảnh hưởng của tài phiệt, xây dựng các luật mới để đảm bảo lựa chọn được các thẩm phán tốt hơn, và đẩy mạnh truy tố các vụ án tham nhũng, theo Washington Post.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuần này đã nói rằng EU phải “cải cách các thủ tục nội khối” để chuẩn bị đón các thành viên mới. Ông đề xuất rằng những vấn đề quan trọng cần được EU thông qua với quy tắc đa số thay vì cần phải nhận được nhất trí hoàn toàn từ các thành viên.

Cũng trong loan báo hôm 23/6, Hội đồng châu Âu đã quyết định “công nhận triển vọng gia nhập EU của Georgia và sẵn sàng cấp tư cách ứng viên EU cho nước này một khi các vấn đề ưu tiên tồn đọng được giải quyết”.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you