Wednesday, July 6, 2022

Những sinh viên hàng chục năm không chịu tốt nghiệp tại Bolivia

-

Ngày 9/5, một đối tượng đã ném lựu đạn hơi cay, gây ra sự hoảng loạn trong một giảng đường đông đúc tại trường đại học Tomas Frias ở thành phố Potosi, miền Nam Bolivia. Bốn người chết và 70 người bị thương trong vụ giẫm đạp sau đó.

Tuy nhiên, thông tin về lãnh đạo hội sinh viên Max Mendoza đã 52 tuổi đã làm dấy lên tranh cãi.

Trong suốt 33 năm làm sinh viên, Mendoza chưa từng tốt nghiệp. Kể từ năm 1989 cho đến nay, Mendoza thi trượt hơn 200 môn và hơn 100 lần nhận điểm liệt. Tuy nhiên, ông này vẫn đảm nhiệm chức Chủ tịch Liên đoàn Đại học Bolivia.

Trường hợp của Mendoza chỉ là “phần nổi của tảng băng” khi tại Bolivia có tới hàng nghìn sinh viên “khủng long” không bao giờ tốt nghiệp.

Beymar Quisberth, sinh viên xã hội học tại trường đại học San Francisco Xabier ở Sucre, cho biết thuật ngữ sinh viên “khủng long” đã được sử dụng trong nhiều năm ở các trường đại học.

Theo truyền thông địa phương, nhiều nhà lãnh đạo sinh viên kiên trì việc học để duy trì vị trí của họ và giữ các lợi ích liên quan, bao gồm miễn phí theo học tại các trường công lập ở Bolivia và được giảm giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Những sinh viên có chức quản lý còn nhận được tiền lương. Với vai trò là người đứng đầu ủy ban điều hành điều phối các cơ sở giáo dục đại học của Bolivia, ông Mendoza nhận mức lương hàng tháng là 21.869 bolivianos (khoảng 3.150 USD), ngang mức lương của một hiệu trưởng.

Một người khác cũng bị cho là sinh viên “khủng long”, anh Alvaro Quelali (37 tuổi) – thủ lĩnh sinh viên của đại học San Andres. Alvaro Quelali hiện đã có 20 năm ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Ở Bolivia, “trở thành một thủ lĩnh ở đại học cũng đem đến nhiều lợi ích. Tại sao phải học và tốt nghiệp”, sinh viên Arce nói.

Nhiều sinh viên đã có công việc và ngành nghề bên ngoài trường đại học song họ chỉ đăng ký làm sinh viên để duy trì lợi ích và không có ý định học tập thực sự. Ngay cả khi trượt kỳ thi cuối kỳ, những sinh viên này có thể tiếp tục học vào năm sau.

Hiệu trưởng trường đại học San Andres, ông Oscar Heredia, nói rằng không chỉ các thủ lĩnh sinh viên mà nhiều sinh viên bình thường cũng kéo dài thời gian ở trường đại học tới nhiều năm.

Trong số hơn 81.000 sinh viên của trường, 23% sinh viên đã học hơn 11 năm và 6,7% học hơn 20 năm. 1.000 sinh viên học hơn 30 năm và khoảng 100 người học hơn 40 năm.

“Đó là điều khiến chúng tôi lo lắng, nhưng có những vấn đề lớn hơn cả”, Hiệu trưởng Heredia trả lời hãng tin AFP.

Karen Apaza, sinh viên kỹ thuật tại đại học San Andres, nói rằng cô đang vận động phản đối tình trạng sinh viên “sống tại trường đại học suốt 20 năm”.

Đại học Gabriel Rene Moreno ở thành phố Santa Cruz có 90.000 sinh viên, trong đó 3% học tại đây hơn 10 năm.

Guido Zambrana, Giáo sư y khoa trường San Andres, nói rằng điều quan trọng là “phải nhận ra chúng ta đang hứng chịu một cuộc khủng hoảng sâu sắc”. Ông nhấn mạnh đến lúc phải quét sạch bộ phận này và “phá bỏ toàn bộ cấu trúc tham nhũng, quản lý kém và hệ thống đồng quản lý giữa sinh viên và giáo viên xuống cấp trong nhiều thập kỷ”.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you