Wednesday, July 6, 2022

Quan chức cấp cao Hàn Quốc và Trung Quốc điện đàm về vấn đề Triều Tiên

-

Tại cuộc điện đàm, ông Kim Sung-han nhấn mạnh việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa đang cản trở sự ổn định của Bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực nói chung, không phù hợp với lợi ích của hai nước Hàn-Trung. Qua đó, ông kêu gọi Bắc Kinh đóng vai trò tích cực nhằm kiềm chế Bình Nhưỡng có thêm hành động quân sự và quay trở lại đối thoại.

Đáp lại, ông Dương Khiết Trì chia sẻ lo ngại về tình hình bất ổn ngày càng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên; khẳng định Trung Quốc sẽ làm hết vai trò có thể để cải thiện quan hệ liên Triều và giải quyết các vấn đề trên phương diện ngoại giao.

Quan chức hai nước cũng đánh giá trao đổi cấp cao Hàn-Trung đã và đang diễn ra tốt đẹp ngay cả trước và sau khi chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol ra mắt. Hai bên nhất trí nỗ lực tăng cường trao đổi và giao lưu để mở ra kỷ nguyên hợp tác song phương mới trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, cũng như thu hẹp khoảng cách lập trường trong một số vấn đề tồn đọng.

Một số vấn đề tồn đọng trong quan hệ giữa hai nước liên quan đến việc triển khai Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) vì thịnh vượng do Mỹ khởi xướng. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc giải thích quan chức hai nước nhất trí hợp tác chặt chẽ để mở rộng hợp tác thực chất mà người dân có thể cảm nhận được lợi ích; đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng trong khu vực.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, nhằm tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Hàn-Trung, hai bên đã đồng thuận tiếp tục trao đổi chặt chẽ, bao gồm cả các cuộc họp trực tiếp tại địa điểm và thời điểm phù hợp với đôi bên.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you